Ngân hàng ý tưởng

Anh/chị sẽ làm gì để cho Huế đẹp hơn
Hoàng Gia Bảo
Huế
12/09/2015
Lối đi nào cho công nghiệp Huế?

      Tôi rất băn khoăn với tình hình thu hút đầu tư vào các KCN của Huế. Liệu các dự án đầu tư vào các KCN hiện nay đã đúng hướng hay chưa, có tạo sức bật mạnh cho kinh tế Huế không? Đang có một dòng FDI về công nghệ chảy vào VN, các tập đoàn lớn đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng nhà máy, nhiều lúc tôi mơ sẽ có một ngày những cái tên Samsung, Nokia...sẽ có mặt ở Huế. Nhưng có vẻ rất khó, khi ở Bắc Ninh, Thái Nguyên hay TpHCM, Bình Dương đang hình thành một tổ hợp sản xuất của các Tập đoàn này. Vậy lối đi nào cho Huế? Có thể thấy các nhà máy sản xuất của Tập đoàn này đều phải nhập linh kiện từ nước ngoài, vì công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp điện-điện tử VN đang rất thiếu-yếu. Huế phải tận dụng cơ hội này. Một khu công nghiệp phụ trợ điện-điện tử hoàn chỉnh là điều mà chưa địa phương nào ở VN làm được.

      Nên tôi đề xuất Huế cần mạnh dạn đầu tư, đầu tư quyết liệt để hình thành một KCN phụ trợ điện- điện tử ở KKT Chân Mây- Lăng Cô. Chỉ cần những dự án nhỏ từ 10-20 triệu đô vào ngành công nghiệp này Huế chắc chắn sẽ thắng, cũng như định vị được thế mạnh công nghiệp so với các Tỉnh khác. Việc cần làm bây giờ là vạch rõ hướng đi của KKT Chân Mây- Lăng Cô là công nghiệp phụ trợ điện-điện tử, làm rõ thế mạnh này cho các NĐT muốn đầu tư vào hạ tầng KCN ở đây. Dành những ưu đãi tốt nhất, cao nhất, thông thoáng nhất để kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phụ trợ.

     Tôi tin chắc khi hình thành được một KCN phụ trợ điện-điện tử hoàn chỉnh thì cơ hội đón những Tập đoàn công nghệ đến Huế là rất lớn, còn nếu không Huế cũng định vị được thế mạnh công nghiệp của mình trên bản đồ công nghiệp VN. Cơ hội tới đây là rất lớn, khi có một dòng vốn công nghệ đang chảy khỏi TQ, và một dòng vốn FDI sẽ chảy vào các thành viên TPP khi hiệp định này được ký kết. Liệu Huế sẽ cùng với Chính phủ hút được nguồn vốn khổng lồ này?

                                                                            (Hoàng Gia Bảo, giabaoeco@gmail.com)

Các ý kiến góp ý mới