Khai mạc triển lãm tranh dân gian Việt Nam

  
Chiều ngày 27/4, tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng và Điềm Phùng Thị đã tổ chức trưng bày và trải nghiệm sáng tạo tranh dân gian Việt Nam.

Tranh dân gian có nguồn gốc từ xa xưa, được gìn giữ, bảo tồn và phát triển qua các giai đoạn lịch sử của đất nước. Với sự phong phú và đa dạng cả về mẫu mã, thể loại, chủ đề, tranh dân gian phản ánh hầu như tất cả những gì diễn ra trong đời sống của người lao động như: Chăn trâu thổi sáo, hứng dừa, đấu vật,…cho tới những ước mơ, khác vọng cuộc sống tốt đẹp như: Lễ trí, nhân nghĩa, vinh hoa, phú quý, đàn gà, lợn đàn.

Bên cạnh tranh dân gian làng Sình, một loại tranh khá phổ biến trên vùng đất cố đô Huế, triển lãm lần này giới thiệu cho chúng ta thấy một số loại tranh tiêu biểu khác như: Tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), tranh Hàng Trống và tranh Kim Hoàng (Hà Nội).

Đây là lần đầu tiên 4 dòng tranh dân gian được giới thiệu trên đất cố đô Huế theo một hình thức trải nghiệm, người xem có thể trải nghiệm in tranh dân gian, vẽ tranh dân gian theo những dòng tranh mình thích.

 Thông qua hoạt động này, nhằm giúp cho người xem, nhất là các em thiếu nhi có thể hiểu được về các dòng tranh dân gian Việt nam, qua đó khơi gợi niềm yêu thích của các em về tìm hiểu các giá trị văn hóa tốt đẹp qua tranh, ảnh của người dân Việt Nam xưa và nay.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]