Khai mạc Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 4 năm 2011

  
Trong không khí hân hoan chào mừng 36 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, tối 30/4/2011, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 4 năm 2011 với chủ đề "Bếp Việt trong vườn Huế" đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế.

Chương trình nghệ thuật ấn tượng, hoành tráng và đẹp mắt với các tiết mục đặc sắc: hợp xướng "Cho đời xanh" với sự biểu diễn của Học viện Âm nhạc Huế múa "Hoa sen" hát "Hát vì một hành tinh xanh" hát "Bốn mùa thay lá" trình tấu "chuyển động" tốp ca "Một đời người một rừng cây" múa "Cây"..., đã thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước cùng nhân dân thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự.

Ông Phan Trọng Vinh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2011 cho biết, năm nay, Ban tổ chức quyết định lựa chọn 2 nghề độc đáo của truyền thống văn hóa và phong cách sống Huế, Việt Nam với chủ đề “Bếp Việt trong vườn Huế” nhằm giới thiệu 2 nghề Ẩm thực và Cây kiểng. Đây là những nghề truyền thống đã góp phần xây dựng và phát triển Huế hàng trăm năm qua, đồng thời qua việc tổ chức này còn tôn vinh các nghệ nhân là những người đang gìn giữ và phát triển các nghề truyền thống.

Được biết, Festival nghề truyền thống Huế 2011 sẽ giới thiệu: không gian “Ẩm thực thời khẩn hoang” với hơi đất miệt vườn mênh mông và khí trời lồng lộng Đất phương Nam không gian ẩm thực Bắc Bộ “Thương nhớ mười hai” với phong vị ẩm thực Bắc đậm đà làm cho người đi xa khắc khoải nhớ mãi không quên… Thực phổ bách thiên và nghệ thuật làm bếp kiểu Huế với ẩm thực cung đình, ẩm thực chay, ẩm thực dân dã trong không gian vườn Huế.

Ngoài không gian văn hóa ẩm thực, Festival nghề truyền thống Huế lần này còn là nơi giới thiệu các loại cây cảnh trên khắp các vùng miền trong cả nước với những công phu và cảm xúc thăng hoa của một thú chơi tao nhã…

Trong Festival lần này, nhiều hoạt động cộng đồng cũng được tổ chức xen kẽ như: ngày hội “Chúng em cùng vào bếp” của các em học sinh phổ thông trung học, “Bữa ăn hạnh phúc” dành cho các đôi vợ chồng thi trổ tài nấu ăn, “Đi bộ vì màu xanh quê hương”… do các bạn đoàn viên thanh niên thành phố thực hiện. Các chương trình dạy nấu ăn cho du khách và người dân, các không gian ẩm thực trong vườn Huế của các nghệ nhân và doanh nghiệp trong thành phố vốn là một loại hình độc đáo của du lịch Huế. Bên cạnh đó còn có các hoạt động triển lãm, trưng bày mỹ thuật, nhiếp ảnh, các không gian thao diễn và trưng bày nghề Huế, các trò chơi dân gian đặc trưng ở các vùng miền, các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc như ca nhạc tài tử, Ca trù, Ca Huế, quan họ, hát xẩm, hát văn... 

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]