Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2011

  
Sau 4 ngày diễn ra sôi nổi, tối ngày 03/5/2011, Festival nghề truyền thống Huế 2011 đã khép lại với buổi Lễ bế mạc tại Quảng trường Ngọ Môn.
 

Chương trình nghệ thuật Lễ bế mạc được bắt đầu bằng màn trống và tốp múa các tiết mục hát, múa đặc sắc và ấn tượng như: đơn ca "Nhớ Ngự Bình" hát múa "Với Huế" đơn ca "Bóng hình thiêng liêng" hát múa "Ngẫu hứng Huế" múa "Lung linh mai vàng". Sau cùng là hát múa "Xuân về thăm lại cố đô" đã khép lại chương trình nghệ thuật của Lễ bế mạc.

 

Với chủ đề “Bếp Việt trong vườn Huế”, Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 4 đã được tổ chức từ ngày 30 tháng 4 đến ngày 03 tháng 5 năm 2011 nhằm khẳng định và tôn vinh những giá trị tinh hoa của hai nghề ẩm thực và cây kiểng. Đến với Festival chuyên đề năm nay có sự tham gia của 9 đơn vị cây xanh và sinh vật cảnh, hàng trăm nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực và cây kiểng, nhà sưu tập cổ vật, các nhà khoa học, diễn viên, nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và trong tỉnh.     

      

Ngay từ buổi khai mạc, các không gian tôn vinh nghề và trưng bày, giới thiệu ẩm thực - cây cảnh tại khu vực Quảng trường Ngọ Môn và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu đã được đông đảo nhân dân và du khách đến dự và thưởng ngoạn. Nhiều hoạt động đa đạng, phong phú, mới lạ của Festival lần này như các cuộc trưng bày, triển lãm, thao diễn nghề, ngày hội chúng em cùng vào bếp, cuộc thi "Bữa ăn gia đình hạnh phúc", đi bộ vì màu xanh quê hương, thưởng thức và hướng dẫn nấu các món ăn độc đáo, đậm đà sắc thái ba miền Bắc, Trung, Nam, các chương trình nghệ thuật khai mạc, bế mạc tôn vinh nghệ nhân và các chương trình văn hóa thể thao cộng đồng, quảng diễn đường phố đặc sắc đã diễn ra trên một không gian Festival kết nối mở rộng ở cả hai khu vực phía Bắc và Nam sông Hương, phô diễn vẻ đẹp bản sắc văn hóa Huế và làm cho ngày đại lễ kỷ niệm 36 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 01/5 trên địa bàn thành phố Huế có nhiều ý nghĩa hơn, góp phần quảng bá hình ảnh của Huế, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và của tỉnh nhà. Ngoài ra, hội thảo tọa đàm thực tiễn “Phong vị ẩm thực Việt” đã tìm nhiều giải pháp tích cực mang tính khả thi nhằm bảo tồn, khai thác, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của di sản văn hóa ẩm thực và nghệ thuật cây cảnh theo hướng phát triển bền vững, góp phần xây dựng Huế xứng đáng là một trung tâm văn hóa du lịch đặc sắc của Việt Nam.

      

Trong bốn ngày đêm Festival diễn ra, đã có hơn 56.000 du khách trong và ngoài nước đến với Huế, các khách sạn từ 3 sao trở lên đã đạt trên 90% số phòng, ngoài ra hiệu ứng Festival lần này đã có tác động tích cực đến việc thu hút du khách những điểm du lịch như: Lăng Cô (Phú Lộc), Thanh Tân (Phong Điền).  Tại không gian cây kiểng, ẩm thực, các cuộc triển lãm, trưng bày và những hoạt động cộng đồng khác đã thu hút trên 10 vạn lượt người đến tham dự. Tính đến thời điểm này doanh số bán ra tại các trung tâm ẩm thực ước đạt trên 1,3 tỷ đồng. Những con số sinh động trên đã thể hiện sự quan tâm của du khách và công chúng đến với Festival nghề truyền thống Huế lần này. Bên cạnh đó, công tác an ninh trật tự, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại Festival luôn được đảm bảo. 

Một số hình ảnh tại Lễ bế mạc:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]