Châu Chữ
  

+ Điểm đầu: Thiên Thai 

+ Điểm cuối: Giáp

 xã Thủy Bằng

- Tóm tắt tiểu sử nhân vật, địa danh:

Thôn Châu Chữ, xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách thành phố Huế khoảng 7 km về hướng Tây Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, thôn Châu Chữ là căn cứ cách mạng quan trọng của huyện Hương Thủy (nay là thị xã Hương Thủy) và thành phố Huế.

Thôn Châu Chữ có địa hình đồi núi nhưng lại rất gần thành phố Huế. Ngay từ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, Châu Chữ đã được chọn làm căn cứ của huyện Hương Thuỷ và thành phố Huế, nơi đón tiếp nhân sĩ trí thức, lực lượng thanh niên, học sinh yêu nước ở Huế tham gia cách mạng, nơi tập huấn quân, dân, chính, Đảng, trạm dừng chân của các đơn vị bộ đội trước khi xuất kích .

Năm 1962 Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế giao căn cứ cách mạng Châu Chữ cho Thành uỷ Huế quản lý. Từ đó căn cứ cách mạng Châu Chữ ngày càng được mở rộng, có các điểm hội họp, nơi cất giấu vũ khí, lương thực, trạm liên lạc của Thành ủy và các khu vực đóng quân của bộ phận trinh sát an ninh, trinh sát Thành Đội, đội biệt động quận Hữu Ngạn, trở thành nơi tập kết lực lượng tiến công thành phố Huế những năm 1968 - 1975.

Có thể nói căn cứ cách mạng thôn Châu Chữ, xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thuỷ đã góp phần đáng kể vào thắng lợi chung của phong trào cách mạng ở Thừa Thiên Huế.

 Bản in]