Bảo tàng Thêu đầu tiên của Huế chính thức đi vào hoạt động

  
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung tặng hoa chúc mừng tại lễ khai trương Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung tặng hoa chúc mừng tại lễ khai trương Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ
Chiều ngày 27/4, Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ chính thức mở cửa tại địa chỉ số 01 Phạm Hồng Thái, thành phố Huế. Đến dự Lễ khai trương có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung.

Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ là bảo tàng ngoài công lập được đi vào hoạt động theo Quyết định số 3472/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Bảo tàng quy tụ trưng bày gần 400 tác phẩm, hiện vật, tranh ảnh, tài liệu với các thể loại tranh thêu, tranh thêu 2 mặt, điêu khắc chỉ và các hiện vật liên quan đến nghề thêu được thể hiện qua 3 chủ đề chính: Cơ thể nghề thêu, gương mặt nghề thêu, một tiếng nói cho nghề thêu.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu chúc mừng tại lễ khai trương

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết, sự ra đời của Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ sẽ tạo thêm một điểm nhấn du lịch độc đáo, làm cho khu vực trục không gian văn hóa trên đường Lê Lợi trở thành điểm đến hấp dẫn du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đề nghị Bảo tàng Nghệ thuật thuê XQ tiếp tục phát huy, bảo tồn những giá trị của nghề thêu , quảng bá, giới thiệu nghệ thuật thêu đến công chúng trong và ngoài nước.

Tại lễ khai trương, Bảo tàng đã cho ra mắt hai tác phẩm do tám nghệ nhân tại XQ Huế thêu bằng chỉ DMC, cotton và tơ tằm nói về hai nghệ nhân dân gian nổi tiếng về ca Huế là mẹ Minh Mẫn và mẹ Thanh Hương, đồng thời tổ chức nghi lễ "rước nước sông Hương về đền hơi thở tổ tiên" và chương trình "gánh hàng rong của mẹ bên dòng sông Hương".

Hiện nay, tại Thừa Thiên  Huế có năm bảo tàng công lập, hai trung tâm nghệ thuật và một bảo tàng ngoài công lập (Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn). Bảo tàng Nghệ thuật thêu XQ chính thức khai trương là Bảo tàng thêu đầu tiên của Huế và là hoạt động mở đầu cho Festival nghề truyền thống Huế 2017.

Một số hình ảnh tại lễ khai trưởng và không gian thêu XQ:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]