Chiến khu Trò

  

Trò là một thung lũng nhỏ hẹp dài khoảng 2km rộng 1km, nằm ở phía Nam sông Bồ, thuộc xã Hương Vân, huyện Hương Trà (nay là phường Hương Vân, thị xã Hương Trà), tỉnh Thừa Thiên Huế. Với vị trí thuận lợi gần sông, rừng núi. Vì vậy Trò là địa điểm lý tưởng để chọn làm căn cứ, nơi tập kết lực lượng, vũ khí của quân và dân huyện Hương Trà trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Đến chiến khu Trò có thể đi bằng đường bộ hoặc đường thuỷ. Từ thành phố ra quốc lộ 1A ra hướng Bắc đến thị trấn Tứ Hạ (17km) từ đây theo con đường Tỉnh lộ lên xã Hương Vân khoảng 5km, từ trung tâm xã đi bộ khoảng 3 giờ là đến chiến khu Trò. Đường thứ 2 từ Huế ra cầu An Lỗ (19km) từ đây đi đò máy ngược sông Bồ khoảng 3 giờ là đến.

Sau 50 ngày đêm đánh địch ở mặt trận Huế (20/12/1946 – 5/2/1947) để bảo toàn lực lượng ta đã tạm thời rút khỏi thành phố Huế, chuẩn bị lực lượng chiến đấu lâu dài. Các cơ quan Dân, Chính, Đảng của huyện Hương Trà đã chọn Trò làm căn cứ địa cách mạng. Do địa thế khu vực Trò hẹp nên các cơ quan của huyện được phân thành nhiều khu khác nhau: UBND huyện, huyện đội đóng ỏ bờ Bắc sông Bồ, cơ quan Huyện uỷ, công an đóng ở bờ Nam sông Bồ. Thời gian này xưởng quân giới Văn Thắng từ An Đô, Hương Chữ cũng được chuyển lên Trái cách Trò không xa... Như vậy cả một khu vực men theo 2 bờ sông Bồ từ Trò lên Trái trở thành căn cứ địa kháng chiến của quân dân huyện Hương Trà. Sau một thời gian ổn định tình hình, các cơ quan lãnh đạo của huyện Hương Trà đã lãnh đạo phong trào cách mạng ở các xã, tạo sự chuyển biến lớn, làm thay đổi thế và lực có lợi cho ta. Phong trào diệt ác phá tề liên tục thu được những kết quả đáng khích lệ, tạo niềm tin trong nhân dân. Tháng 4 năm 1947, đội du kích xã Hương Thọ tiêu diệt đội hương vệ ác ôn, làm tan rã hội tề ở đây. Tháng 5 năm 1947 công an danh dự của huyện và dân quân xã Hương Vân bí mật tiêu diệt tên Tôn Thất Phóng, mật thám khét tiếng. Tháng 7 năm 1947, thực dân Pháp mở trận càn hòng tiêu diệt chiến khu Trò nhưng chúng đã vấp phải sự phản công quyết liệt của tiểu đoàn 319 bộ đội chủ lực Tỉnh cùng với đội vũ trang Hương Trà chặn đánh tại dốc Đu, làm thất bại mưu đồ tấn công chiến khu Trò của địch.

Những năm 1965 đến 1975 chiến khu Trò không chỉ là căn cứ địa cách mạng của thị xã Hương Trà mà còn là căn cứ địa của tỉnh Thừa Thiên Huế.

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối