Trong số các loại bánh nổi tiếng và đặc trưng ở Huế không thể không kể đến món Bánh ít nhân tôm thịt: thơm ngon, dẻo mịn, đậm đà khó quên. Là một món ăn dân dã đặc biệt thơm ngon ở xứ Huế, bánh ít được làm từ bột nếp và nhân tôm thịt, nhân bánh ít giống y chang nhân bánh bột lọc gồm tôm đồng và thịt ba chỉ rim. Tôm làm sạch, con to cắt đôi, con nhỏ thì để nguyên con, thịt ba rọi rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thịt ba rọi vào xào qua, sau đó cho tôm vào xào cùng. Sau khoảng 10 phút cho nước mắm vào trộn đều cho ngấm rồi cho đường vào, trộn đều khoảng 5-10 phút thì bắt đầu hạ lửa liu riu đến khi cạn nước. Nhân bánh phải đạt được màu đỏ của tôm, nhân mặn ngọt vừa phải, ngấm gia vị. Nhân bánh muốn ngon phải thật thấm, chứ làm nhạt quá sau khi gói bánh và hấp thì sẽ không bao giờ đạt được độ ngon và đậm đà. Thường mất hơn 30 phút để tôm thịt quẹo lại, trông rất hấp dẫn. Để làm bánh ít gói thì có 2 loại bột nếp có thể làm được. Một loại là dạng bột công nghiệp, đã được xay mịn sẵn, chỉ cần mua về rồi cho nước vào nhồi là có thể làm bánh được. Loại thứ hai là mình tự ngâm gạo nếp rồi xay, sau đó “đăng” để tạo thành bột nếp. Bột nếp càng nhồi kỹ sẽ càng dẻo. Bột dẻo thì bánh sẽ ngon hơn. Sau khi đã vo cho phần bột nếp bọc lấy phần nhân thành bánh ít trần thì bánh ít trần này sẽ được cho vào giữa tấm lá chuối để gói lại thành bánh ít gói, Sau khi gói xong thì đem hấp chín bánh ít gói do được bọc bên trong lá chuối nên rất dễ bảo quản cũng như vận chuyển đi xa.
Bánh ít là một trong số các loại bánh khá phổ biến ở Huế cũng như một vài tỉnh miền trung. Tuy không nổi tiếng bằng bánh bột lọc hay bánh nậm, nhưng bánh ít cũng được bày bán nhiều ở Huế, được người dân địa phương hay khách du lịch “ăn một lần là nhớ mãi”