Hội thi bữa ăn hạnh phúc
  
Sáng 2.5, một không gian nhỏ bên bờ sông Hương cạnh Trung tâm văn hóa Phương Nam- làng nghề Huế sôi động bởi Hội thi Bữa ăn gia đình hạnh phúc. Hội thi do Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Huế phối hợp với Trung tâm văn hóa Phương Nam- làng nghề Huế tổ chức. Với chủ đề nấu một bữa ăn gia đình dành cho 4 người, đảm bảo dinh dưỡng và thẩm mỹ, kinh phí không quá 150 ngàn đồng (do Hội phụ nữ hỗ trợ), do 2 thành viên trong 1 gia đình thực hiện, Hội thi đã thu hút 60 thí sinh của 30 đội thi đến từ 27 phường trên địa bàn thành phố.


30 gia đình tham gia Hội thi

Bà Trần Thị Kim Chung, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Huế cho biết, Hội thi được tổ chức nhằm tôn vinh sự khéo léo của ngừoi phụ nữ Huế trong việcquán xuyến gia đình, đặc biệt là tổ chức và giữ gìn những bữa ăn truyền thống, cũng là một giá trị đạo đức và văn hóa gia đình của người Huế.

Mỗi bữa ăn được quy định thực hiện trong vòng 60 phút, hội thi là dịp để các thí sinh thể hiện sự đảm đang, khéo léo của mình qua công việc nội trợ thường nhật với những món ăn mang đậm nét Huế. Điều thú vị có thể nhận thấy ở Hội thi đó là rất nhiều đội có thành viên là cặp vợ chồng, mẹ con. Các ông chồng đã gác lại công việc bận rộn để cùng vào bếp với vợ ở cuộc thi này, như họ vẫn thường chia sẻ với nhau công việc nhà cho những bữa cơm gia đình hạnh phúc.


Rất nhiều cặp vợ chồng cùng nhau chế biến bữa ăn

150 ngàn đồng có giá trị không lớn trong thời buổi trượt giá như hiện nay, song với sự khéo léo của người phụ nữ Huế, một bữa ăn có từ 5 đến 6 món vẫn được tính toán thật khéo để thực đơn phong phú, màu sắc hài hòa, vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng cho cả gia đình.

Ông Nguyễn Văn Hòa, theo vợ là bà Huyền Tôn Nữ Thị Trung, đến từ phường Kim Long dự thi chia sẻ “Tôi làm rể Huế đã hơn 30 năm, rất thích món ăn Huế do tự tay bà xã nấu nướng cho gia đình. Tôi cũng hay phụ giúp bà công việc nhà, hôm nay bỏ chút thời gian cùng vợ tham gia hội thi, cũng là để động viên bà xã và chị em phụ nữ thành phố”. Còn bà Trung thì cho biết, nấu ăn cho chồng con vừa là nghĩa vụ, vừa là sở thích của mình. “150 ngàn đồng ngày thường mà nấu cho cả nhà thì thừa, nhưng cho hội thi thì vừa đủ, vì còn cả phần trang trí. Năm mô tui cũng tham gia hội thi nấu ăn, khi thì cấp phường, khi thì cấp thành phố, tự thể hiện mình và học hỏi thêm từ các chị em khác”. Bà Trung vui vẻ nói.


Một bữa ăn được chế biến trong vòng 60 phút

Có thể nhận thấy nhiều đội thi còn tận dụng được cả những rau trái có sẵn trong vườn nhà để chế biến và làm đẹp bữa ăn của mình. Ví dụ như quả mít trong vườn Kim Long, đọt bí xanh, đọt susu trong vườn Thủy Xuân, trái vả và quả chuối xanh trong vườn Phường Đúc…

Bữa ăn gia đình cũng là một giá trị văn hóa ẩm thực của người Việt nói chung và người Huế nói riêng. Tổ chức một bữa ăn gia đình hạnh phúc, không chỉ có vai trò của người vợ, người mẹ, mà còn cần sự chia sẻ của những người chồng và những đứa con. Giá trị văn hóa và đạo đức này đã khiến cho Hội thi Bữa ăn gia đình hạnh phúc thêm phần ý nghĩa, thu hút đông đảo người đến xem, cổ vũ và chiêm nghiệm./.

www.trt.com.vn
 Bản in]