Huế nổi tiếng với nhiều món ăn ngon như cơm hến, bún bò, bánh bèo bánh lọc,… nhưng rất ít người biết đến món nem lụi - món ăn làm xao xuyến lòng người xứ Huế.
Nem lụi khá phổ biến ở mọi miền đất nước, nhưng nem lụi ở Huế có hương vị riêng khác với những nơi khác, ăn một lần là nhớ mãi.
Nguyên liệu chế biến món nem lụi khá đơn giản từ thịt heo giã nhuyễn, bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu, rất đem ướp cùng muối, tiêu, đường thính, tùy theo khẩu vị mỗi người rồi trộn đều lên. Sau đó, người ta nặn hỗn hợp này lại thành những hình dài to hơn ngón tay một chút, rồi xiên chúng vào từng chiếc đũa tre nhỏ nướng trên bếp than cho đến khi chín. Theo phương ngữ Huế thì hành động xiên nem vào đũa tre được gọi là lụi, chính vì vậy mà món ăn này được gọi là nem lụi.
Những nơi khác chấm nem lụi với nước mắm chua ngọt, còn người Huế chấm với nước “lèo”. Nước chấm này sền sệt, vị đậm đà, thơm ngon, ai muốn cay thì cho thêm một chút ớt. Nước chấm là linh hồn của món ăn nên được làm khá cầu kì gồm đậu phộng xay nhuyễn, cho thêm nước mắm, gan heo, thịt heo băm nhuyễn rồi đun trên bếp cho đến khi sền sệt lại như tương.
Nem lụi và nước chấm ngon chưa đủ mà phải ăn đúng cách bạn mới cảm nhận được hết vị ngon, vị tinh túy của món ăn. Khi ăn nem lụi, người ta thường ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, rau sống, dưa chuột,…. Cuộn tròn chấm cùng nước “lèo” rồi thưởng thức.
Nem lụi vàng ươm thơm ngon, bùi bùi béo béo của nước chấm, tươi mát của rau. Tất cả hòa quyện lại thành một món tuyệt vời chỉ có ở xứ Huế.