Ra mắt cặp đèn kính pháp lam lớn nhất Việt Nam
  
Trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2013, tối 26/4/2013, Công viên Tứ Tượng bên bờ sông Hương (TP Huế) đã cho ra mắt cặp đèn kính bằng pháp lam với kích cỡ rất lớn tỏa sáng một vùng với những hoa văn, ánh sáng rất đẹp mắt. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đã đến dự và chúc mừng sự kiện này.

Cặp đèn kính cao 5m, đường kính 2,2m có hình dáng như cặp lọng cưới, với trị giá 2,5 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, do 100 nhân công của Pháp lam Thái Hưng (Huế) thực hiện ròng rã trong vòng 1 năm. Họa tiết chủ đạo trên cặp đèn kính pháp lam này là chữ Thọ và cành lá hóa rồng. Bên cạnh đó là hoa sen. Với ý nghĩa Huế sẽ luôn luôn trường tồn và phát triển rực rỡ. Đèn sẽ được thắp sáng hàng đêm, từ 19h đến 22h trong và sau Festival nghề”.

Ông Nguyễn Đặng Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết: Đây là cặp đèn hết sức đặc sắc, kết hợp cả 3 loại hình nghệ thuật trang trí truyền thống là pháp lam, đúc đồng và màu kính ghép. Nhiều chuyên gia đánh giá đây là bộ đèn pháp lam lớn nhất Việt Nam, thể hiện trình độ nghệ thuật của người thợ Việt Nam không thua kém so với các nước.


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]