Nhà vườn Bến Xuân
  


Tọa lạc tại đường Văn Thánh, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, nhà vườn Bến Xuân là công trình mười năm tâm huyết của vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Camille Huyền với tất cả kỷ niệm, hiểu biết, tìm hiểu sâu về nghệ thuật Huế. Phong cách kiến trúc Cung Đình Huế, với ngói, gạch cổ, gỗ, cửa tái chế, sứ (trũng) có tuổi hơn trăm năm, họa tiết trang trí cổ điển như thời Nguyễn, nhà vườn Bến xuân thật sự là điểm đến ấn tượng, hấp dẫn với những người yêu Huế, yêu nghệ thuật.

“Bến xuân” - một cái tên rất thơ, nằm ngay bên dòng Hương Giang thơ mộng, giữa thiên nhiên cổ kính và linh thiên từ chùa Thiên Mụ đến Văn Thánh, là một khu đất rộng khoảng 2000m2. Trong khuôn viên công trình gồm “Lầu Thơ” mang dáng kiến trúc thời Khải Định. Khu Bến xuân có ba cổng vào, cũng chính là ba tác phẩm “nghệ thuật sắp đặt” của nghệ sĩ Camille Huyền. Sân bán nguyệt dẫn đến Cổng Sen nằm bên bờ sông Hương, dáng mái cổng Sen mang hình ảnh một con thuyền đang trôi trên sông, trên là trời, dưới là nước, như là sự thiên – địa – nhân hợp nhất. Đối diện là cổng vào trên đường Văn Thánh với dáng Phật ngồi thiền trên ao sen, mô phỏng một tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ điêu khắc trứ danh Điềm Phùng Thị. Bên hông là cổng Bút Tháp – cổng thứ ba trong khuôn viên Bến xuân với điểm nhấn là chữ “om” trong câu thần chú nổi tiếng “om mani padme hum” bằng chữ Phạn.

Căn nhà chính nằm ngay trung tâm mảnh đất gồm ba gian hai chái với cột, kèo, con bọ, liên ba và vách chạm trổ tinh vi. Bốn phía nhà đều thông gió với bốn hàng cửa gỗ mít chạm nổi hình hoa lá hóa rồng với hệ thống thông gió cửa bản khoa.

Nhà chính có thêm Cổ Lâu làm nơi thờ phụng và phòng thư viện. Nhà chính gian giữa là nơi biểu diễn âm nhạc và treo tranh sơn dầu (của gia chủ Camille Huyền). Phía phải nhà chính có cây cầu bằng gạch thẻ với tuổi thọ hơn trăm năm dẫn lối qua nhà Nghinh Phong mang bóng dáng kiến trúc thời vua Khải Định nằm trên hồ súng có thả cá vàng.

Toàn cảnh Bến Xuân là một khu “vườn Huế” rộng mênh mông với hoa quả, cây trái kiểu mùa nào thức nấy, ngoài ra có vườn cau, vườn lúa hữu cơ 100% không sử dụng phân hóa học, thuốc diệt ...đâu đâu cũng phảng phất sự trang nhã nhẹ nhàng và đẳng cấp.

Đặc biệt, nhà hát Bến Xuân chính là nơi nghệ sĩ Camille Huyền mang đến cho người yêu nghệ thuật những ca khúc phổ thơ Hàn Mặc Tử, ca khúc Cung Tiến... Nhà hát có phòng hòa nhạc dành riêng cho nhạc cổ điển, khoảng sân rộng để biểu diễn ca Huế, múa rối nước…

Hiện nay Bến Xuân là một địa chỉ để giao lưu và quảng bá văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới bằng việc mở cửa đón khách tham quan (chủ yếu là khách nước ngoài đặt trước và khách của chính quyền địa phương) thông qua những bữa ăn và đêm nhạc do chính Camille Huyền đạo diễn và trình diễn. Hy vọng đây sẽ là một điểm giao lưu văn hóa Đông – Tây, cùng với lòng hiếu khách, văn hóa, âm nhạc, lịch sử và ẩm thực, Bến Xuân sẽ là một trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn “để trăm năm sau, khi du thuyền trên sông Hương, có người sẽ còn nhớ vì sao chúng ta có hàng Liễu, hàng cây Ngô Đồng bên bờ sông Hương, và có người sẽ còn nhớ những điển cố về Cổng Sen, Cổng Thiền Sư, Cổng Bút Tháp đã chia sẻ cùng các bạn..”
 Bản in]