Chùa Quốc Ân
  
Chùa Quốc Ân (Ảnh: internet)
Chùa Quốc Ân (Ảnh: internet)
Nằm ở phía tây núi Ngự Bình dưới đồi Hòn Thiên (phường Trường An, thành phố Huế), chùa Quốc Ân được xây dựng vào cuối thế kỷ XVII, bởi tổ sư Nguyên Thiều, lúc trẻ còn gọi là Hoán Bích Nguyên Thiều thuộc Thiền phái Lâm Tế, thế hệ thứ 33, quê ở Trung Quốc sang Đại Việt hoằng pháp.

Trải qua thăng trầm đặc biệt là chiến sự giữa nhà Nguyễn và Tây Sơn năm 1786, chùa Quốc Ân đã nhiều lần được trùng tu nhưng vẫn giữ được kiến trúc truyền thống thời Nguyễn. Hòa thượng Minh Hoằng Định Nhiên, trụ trì kế vị tổ sư Nguyên Thiều được xem là người có nhiều đóng góp trong kiến thiết chùa.

Khuôn viên chùa rộng 5.000m2, trong đó diện tích xây dựng khoảng 550m2. Kiến trúc chùa được xây dựng theo kiểu chữ “Khẩu” truyền thống của xứ Thuận Hóa xưa. Chùa quay mặt về hướng Tây Bắc, từ bên ngoài vào là cổng tam quan, ngôi điện thờ Phật, nhà tăng, nhà khách, nhà thờ linh. Sau lưng chùa là hệ thống các mộ tháp cổ từ 1 đến 6 tầng của các sư trụ trì chùa qua các thế hệ.

Chính điện là bộ khung gỗ truyền thống với 52 cột, hai chái trong tả, hữu rộng 3,5m, hai chái ngoài rộng 1,2m. Hai chái kép chính điện phía trước được xây tường gạch, trang trí tùng lộc và ngũ phúc (hình 4 con dơi chầu vào chữ phúc ở giữa). Phần mái được khảm sành sứ, long chầu mặt hổ phù bên trong chứa hình chữ “Vạn” và hồi long. Nối liền chính điện là một khoảng sân rộng, bên tả là nhà tăng, bên hữu là nhà khách. Hai ngôi nhà này được kiến trúc theo kiểu nhà rường 3 gian, 2 chái có kích thước tương đương nhau rộng 13,2m, dài 8,4m. Với kết cấu tương tự, nhà linh nằm ngay sau sân tòa điện Đại Hùng trên nền cao 0,75m.

Tọa lạc giữa khung cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình, chùa Quốc Ân là di tích Phật giáo quan trọng, là điểm dừng chân, nơi sống đạo và hành đạo của nhiều vị danh tăng. Đến thăm chùa, du khách có thể chiêm ngưỡng nhiều tượng khí, pháp khí mang những dấu ấn văn hóa đặc trưng của Phật giáo xứ Đàng Trong nói chung và xứ Thuận Hóa nói riêng.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]