Festival Huế 2014: không tiền xem nghệ thuật đẳng cấp 5 Châu

  
Cập nhật:22/04/2014 2:11:05 CH
Trong 9 ngày diễn ra Festival Huế 2014, ngoài các chương trình “in” có bán vé thì các chương trình “off” phục vụ miễn phí cộng đồng được Ban tổ chức chú trọng với không gian quảng diễn nghệ thuật đường phố và 20 sân khấu cộng đồng trải đều từ trung tâm thành phố về các huyện vùng sâu vùng xa, cùng với gần 50 trưng bày, triển lãm nghệ thuật trong nhà và ngoài trời đã tạo nên bầu không khí lễ hội phổ rộng nhất từ trước đến nay.
 

Tất cả các sân khấu cộng đồng đều có tối thiểu từ 2 đến 7 đêm diễn, riêng 5 sân khấu cộng đồng ở thành phố Huế tất cả 7 đêm (từ 13-19/4) đều có các đoàn nghệ thuật đẳng cấp đại diện cho 5 Châu lục biểu diễn thu hút đông đảo người dân và du khách. Có thể nói từ người nông dân chân lấm tay bùn ở vựa lúa huyện Quảng Điền cho đến đồng bào dân tộc thiểu số tại các bản làng huyện miền núi A Lưới đều có Festival. Khi được xem đoàn nghệ thuật Ranranga (Sri Lanka) biểu diễn tại thị trấn A Lưới, anh Hồ Văn Ơn (người dân tộc Pa cô) vượt hơn 20 km từ xã vùng sâu A Roàng vui vẻ cho biết: “Đây là lần đầu mình được xem người nước ngoài biểu diễn, họ hát hay múa đẹp, đồng bào mình ưng cái bụng lắm, được coi sướng mà không tốn tiền, Festival vui thật”.

Trong các chương trình cộng đồng thì quảng diễn nghệ thuật đường phố luôn thu hút sự chú ý của công chúng bởi sự vui nhộn của các đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước quảng diễn từ lúc 16h các buổi chiều 13,15,17 và 19/4 trên các tuyến đường trung tâm thành phố. Đây được xem là đại tiệc văn hóa miễn phí sinh động, đa dang, đầy màu sắc. Những âm thanh rộn ràng, vũ điệu đẹp mắt cùng những màn trình diễn độc đáo trên mỗi chặn đường làm cho hàng ngàn người dân Huế và du khách phải xuýt xoa, thán phục. Dù đông đúc, có phần chen lấn nhưng trên khuôn mặt ai cũng vui tươi, nhiều bạn trẻ năng động còn hòa mình nhảy múa vào những tiết tấu sôi động và những hình ảnh bắt mắt, vui tươi của các đoàn nghệ thuật. Chị Trần Thị Mỹ Duyên, ở thành phố Huế chia sẻ “Mình không có nhiều tiền để xem các chương trình lớn có bán vé của Festival nên mình tìm đến các chương trình cộng đồng không bán vé. Phải nói Festival năm nay các chương trình cộng đồng nhiều lắm, mà toàn đoàn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế, coi mệt nghỉ luôn. Hai cụ cậu con nhà mình thì thính nhất xem quảng diễn đường phố, nên chiều nào mình cũng đưa con đi xem, mỗi lúc đoàn cà kheo (vương quốc Bỉ) đi qua là reo hò luôn miệng”.

 

Vũ đoàn Cleopatra (Việt Nam) đem đến sự vui nhộn cho đường phố

Ông Lương Thế Thanh Minh, du khách đến từ TP Hà Nội cho biết:  “Ngoài các chương trình khai mạc, lễ hội áo dài, đêm hoàng cung, tôi ấn tượng với chương trình quảng diễn đường phố và sân khấu cộng đồng, các chương trình đều rất hay. Người dân Huế thật là may mắn khi được miễn phí thưởng thức nghệ thuật đẳng cấp của 5 Châu, điều này ở Hà Nội chưa bao giờ có.

Đang xem đoàn nghệ thuật Lisu (Myanmar) biểu diễn tại sấn khấu cộng đồng Công viên Tứ Tượng đêm 18/4, anh Trần Thanh Phong ở huyện Quảng Điền cho rằng: “Festival năm nay thích nhất là các lễ hội được giàn trải đều từ thành phố đến nông thôn; không khí lễ hội tràn ngập làm cho du khách và người dân có rất nhiều sự lựa chọn. Đặc biệt, các chương trình nghệ thuật còn được biểu diễn phục vụ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, học sinh ở trường còn ít tiếp cận với văn hóa nghệ thuật, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng công an. Điều đó tạo nên điểm nổi bật của Festival Huế 2014 - đưa lễ hội đến gần hơn với công chúng, người dân thực sự là chủ thể của các cuộc lễ hội. Theo tôi, ở những kỳ Festival sau, Ban tổ chức cần bố trí nhiều hơn nữa các chương trình nghệ thuật phục vụ công chúng, nhất là những vùng mà người dân ít được tiếp cận với nghệ thuật đương đại, làm cho người dân thực sự là chủ thể của lễ hội”.

Đoàn cà kheo “De Steltenlopers van Merchtem” (Vương quốc Bỉ) gây ấn tượng mạnh với người dân và du khách

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa cho rằng, sau 8 lần tổ chức, Festival Huế đã trở thành công nghệ mẫu trong tổ chức festival tại Việt Nam. Ngoài chương trình “in” (có bán vé), thì các chương trình “off” (miễn phí phục vụ cộng đồng) và chương trình hưởng ứng do các tổ chức khác đứng ra làm chứ không do BTC Festival thực hiện là thành công lớn. Festival Huế 2014, BTC đã rất chú trọng đưa nghệ thuật đẳng cấp đến với cộng đồng, quần chúng nhân dân.

Phải nói rằng người dân dù không có một đồng nào trong túi vẫn xem được những chương trình nghệ thuật quốc tế và trong nước chất lượng cao ở các sân khấu cộng đồng, đặc biệt là chương trình quảng diễn đường phố rất đẹp, được người dân và du khách mê mẩn và tán dương. Theo tôi yếu tố đề cao cộng đồng trong Festival như vậy là khá tốt, song để tốt hơn nữa thì cần có sự hưởng ứng tích cực hơn từ cộng đồng, tức là ngoài hưởng thụ một chiều từ chương trình của BTC sắp đặt thì người dân Huế, những cộng đồng ở Huế cần có nhiều hơn nữa những hoạt động hưởng ứng, tổ chức đưa những sản phẩm nghệ thuật của mình như là thứ đặc sản cây nhà lá vườn đưa ra đường phố trình diễn để góp lửa cùng Festival, ông Hoa nhấn mạnh.

Đoàn nghệ thuật Lisu (Myanmar) biểu diễn tại sân khấu cộng đồng Công viên Tứ Tượng

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]