Bế mạc Liên hoan Múa quốc tế lần thứ I - Huế 2014

  
Cập nhật:21/04/2014 7:31:25 SA
Sau 5 ngày trình diễn, Liên hoan Múa quốc tế lần thứ I - Huế 2014 đã bế mạc tối qua (18/4) tại thành phố Huế, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

Liên hoan Múa quốc tế lần thứ I - Huế 2014, với 47 tiết mục múa, gần 500 nghệ sĩ, diễn viên của 24 đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế đã tạo ra một bức tranh hoành tráng với vẻ đẹp đa sắc màu của nghệ thuật múa, mang đậm nét đặc trưng, các giá trị tiêu biểu trong bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi vùng miền và từng quốc gia.

 Kết quả, Ban tổ chức trao 7 huy chương Vàng cho các tác phẩm múa suất sắc: Mùa đom đóm của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam; Cánh cò bay lả bay la của Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội; Kịch múa Lekima đỏ của Đoàn Ca múa nhạc Công an nhân dân; Tiết mục Philippinescape của Đoàn múa Bayanihan Philippines; Đêm sâu lắng của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Trung Quốc; Mùa xuân bản H’Mông của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam; Múa quạt của Đoàn múa Truyền thống Hàn Quốc. Ban tổ chức còn trao 10 huy chương Bạc và 24 Bằng khen cho các tác phẩm khác.

 Ông Ứng Duy Thịnh, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho rằng Liên hoan múa quốc tế lần thứ I đã tạo ra một bức tranh hoành tráng với vẻ đẹp nhiều sắc màu của nghệ múa từ nhiều vùng, nhiều quốc gia.  Tuy nhiên, với điều kiện tổ chức lần đầu tiên, vì vậy Liên hoan còn có những hạn chế nhất định như do thời gian chuẩn bị gấp gáp nên có ít tác phẩm mới; một số đơn vị mang đến liên hoan là các tiết mục múa đã cũ, Liên hoan cũng chưa chia ra được các dòng múa khác nhau nên việc đánh giá chất lượng rất khó; các điều kiện âm thanh, ánh sáng chưa được đảm bảo làm giảm chất lượng các tiết mục diễn…Đây là những hạn chế cần đánh giá và rút kinh nghiệm cho việc tổ chức Liên hoan lần tới tốt hơn.  

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên nhấn mạnh, Liên hoan đã trở thành một ngày hội của nghệ thuật múa quốc tế trong khuôn khổ Festival Huế 2014, đồng thời là nơi gặp gỡ, trao đổ, học hỏi của các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam. Sự thành công của Liên hoan múa quốc tế lần này sẽ giúp các nhà quản lý tìm ra phương hướng cho sự phát triển nghệ thuật Múa trong xu thế hội nhập; là tiền đề và bước đi đầu tiên tiến tới xây dựng thương hiệu cho Liên hoan múa quốc tế tại Việt Nam những năm tiếp theo. Thứ trưởng đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn, cùng các đơn vị liên quan phát huy những kết quả đạt được, đổi mới cách chức tổ chức; chú trọng đào tạo nghệ sĩ, nâng cao chất lượng múa, đồng thời  tăng cường quảng bá rộng rãi để nghệ thuật múa gần gũi với công chúng.

Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Vương Duy Biên và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa
trao Huy chương Vàng cho 7 tiết mục múa suất sắc

Ban tổ chức trao Huy chương Bạc cho 10 tiết mục múa suất sắc

Một số tiết mục đạt giải tại Liên hoan:

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]