Hiến tặng tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông cho thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

  
Cập nhật:21/04/2014 7:35:31 SA
Pho tượng sẽ hoàn thành phần dát vàng trong sáng nay (19-4) và cung thỉnh Phật hoàng Trần Nhân Tông
Pho tượng sẽ hoàn thành phần dát vàng trong sáng nay (19-4) và cung thỉnh Phật hoàng Trần Nhân Tông
Sáng ngày 19/4/2014, tại không gian "làng Bát tràng giữa lòng Cố đô" ở Phủ Nội vụ, Hoàng Thành Huế, nghệ nhân Trần Độ đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức Lễ thếp vàng và cung thỉnh Phật hoàng Trần Nhân Tông lên thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã.

Đến dự có đồng chí Ngô Hòa - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; đồng chí Phan Công Tuyên - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hòa thượng Thích Đức Phương - Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đây là lần thứ ba, pho tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được nghệ nhân Trần Độ thực hiện để hiến tặng. Pho thứ nhất được cung thỉnh đến Viện Trần Nhân Tông thuộc Trường Đại học Harvard (Hoa Kỳ); pho thứ hai được cung thỉnh đến Nhà Tổ (thờ Phật Hoàng Trần Nhân Tông) trong khuôn viên chùa Trường Sa.

Lễ thếp vàng và cung thỉnh Phật hoàng Trần Nhân Tông lên thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là một hoạt động ý nghĩa trong những ngày của Festival Huế 2014, cũng là một hoạt động hết sức ý nghĩa nhân mùa Phật Bản (Phật lịch 2558).

Đ/c Ngô Hòa và đ/c Phan Công Tuyên tham gia dát vàng hoàn thiện pho tượng

Hòa thượng Thích Đức Phương dát vàng hoàn thiện pho tượng

Trần Nhân Tông tên thật là Trần Khêm là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông) ở ngôi 15 năm (1278-1293) và làm Thái Thượng Hoàng 15 năm. Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam, có vai trò lãnh đạo quan trong trong cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lần thứu 2 và lần thứ 3. Trần Nhân Tông là vị hoàng đế nằm trong danh sách 14 anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất của Việt Nam.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]