Bế mạc Festival Huế lần thứ 8: đêm giã bạn đầy lưu luyến

  
Cập nhật:22/04/2014 2:18:26 CH
Sau 09 ngày (12-20/4) sôi động, Festival Huế 2014 đã chính thức khép lại vào tối 20/4 bằng Lễ bế mạc ấn tượng, tại công viên Gia Hội. Đến dự Lễ bế mạc đồng chí Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Phát biểu tại Lễ bế mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2014 nhấn mạnh, sau 09 ngày sôi động của 66 đoàn và nhóm nghệ thuật trong nước và quốc tế đến từ 37 quốc gia, vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục đã đem đến một lễ hội văn hóa - du lịch quốc tế, một sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế trong tiến trình hội nhập quốc tế. “Sự trình diễn mang tính chuyên nghiệp của các đoàn, nhóm nghệ thuật hay sự ngẫu hứng của những diễn viên quần chúng tuy có khác biệt nhưng tựu chung đều hướng về mục đích tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện tinh thần giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển đã đem lại cho Thừa Thiên Huế, cố đô Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng và xứng tầm là một trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam”. Festival Huế thực sự là cơ hội để tăng cường tình đoàn kết hữu nghị của các quốc gia, dân tộc qua giao lưu văn hóa nghệ thuật, là một Festival: ấn tượng, thân thiện,an toàn và đầy tính  nhân văn.

Festival Huế - 2014 đã thu hút hơn 2,4 triệu lượt người tham dự, trong đó có hơn 23 vạn khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ tăng 25% so với festival Huế 2012, hơn 10 vạn khách quốc tế là công dân đến từ 115 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ấn tượng khó phai trong lòng công chúng và du khách là Lễ khai mạc, với không gian sắc màu rực rỡ, sân khấu mang đậm kiến trúc cung đình Huế đã làm nổi bật những giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại mang hơi thở cuộc sống của nhiều vùng miền di sản văn hóa đặc sắc của Việt Nam và các quốc gia. Lễ hội Áo dài đã đi vào lòng công chúng với sứ mệnh gìn giữ vẻ đẹp truyền thống dân tộc qua sự sáng tạo của các nhà thiết kế thời trang. Đêm Phương Đông, công chúng đã thưởng thức và cảm nhận được vẻ đẹp độc đáo những bộ trang phục truyền thống của các dân tộc ở các quốc gia Châu Á. Chương trình quảng diễn đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa” là sự đồng điệu trong dòng chảy văn hóa âm nhạc và vũ nhạc qua ngôn ngữ không biên giới tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Festival Huế 2014. Lễ Tế giao với nhiều ý nghĩa văn hóa nhân văn sâu sắc cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đặc biệt, Ngày hội Âm sắc Hương Bình đã tôn vinh những giá trị nghệ thuật, tri ân các bậc nghệ nhân tiền bối, khẳng định bản sắc độc đáo, vừa mang tính cung đình, vừa mang tính dân gian của nghệ thuật ca Huế…

Thành công của Hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN+3 và sự kiện thành phố Huế vinh dự được trao danh hiệu thành phố văn hóa của ASEAN đã đưa thành phố Huế nói riêng và Thừa Thiên Huế lên một tầm cao mới của một thành phố Festival của Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật của lễ Bế mạc được mở đầu là những tiết mục hát múa “Âm vang một dòng sông”, múa “Hương sen thành nội” và ca khúc “Huế đẹp như thơ” ca ngợi vẻ đẹp cổ kính của mảnh đất cố đô. Tiếp đến là múa “"Khi đàn chim bay đến”, trình tấu “Ngẫu hứng Phá Tam Giang”, “Địa khúc giao hòa” minh chứng Huế là thành phố ASEAN, là điểm hội tụ văn hóa đặc sắc, mang đậm chất Phương Đông trong giai đoạn hội nhập và phát triển nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Tham gia trình diễn trong Lễ bế mạc còn có các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Singapore, PhilippinesMalaysia. Những điệu múa, lời ca trên nền âm nhạc truyền thống để lại ấn tượng cho khán giả bởi sự độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của các nước bạn cùng với sự giao hòa trong vũ khúc “Hội ngộ ASEAN”.

Kết thúc chương trình là “Khúc tình Huế”, “Phương đông quyến rũ” và “Sông Hương đêm giã bạn” như một lời chia tay đến với du khách và lời hẹn gặp nhau tại Festival Huế 2016.

Chùm ảnh chương trình nghệ thuật đêm bế mạc:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]