Khai mạc hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa - Nghệ thuật ASEAN

  
Cập nhật:21/04/2014 7:38:50 SA
Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội
Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội
Sáng 19/4, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa - Nghệ thuật ASEAN lần thứ 6 và cuộc họp liên quan với các nước đối thoại diễn ra tại thành phố Huế. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; ông Lê Lương Minh, Tổng thư ký ASEAN; các Bộ trưởng/Trưởng đoàn phụ trách Văn hóa – Nghệ thuật các quốc gia thành viên ASEAN và Nhật Bản; lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Sau 47 năm hình thành và phát triển, ASEAN ngôi nhà chung của chúng ta đã có những bước tiến rất xa trong quá trình xây dựng cộng đồng dựa trên 3 trụ cột chính trị- an ninh, kinh tế và văn hóa- xã hội. Từ chỗ là tập hợp các nền kinh tế hướng nội, có trình độ phát triển thấp, chúng ta đã xây dựng một thị trường chung rộng mởi với 600 triệu dân, GDP trên 2.300 tỷ USD, gồm các nền kinh tế hướng ngoại và năng động.

Đặc biệt, trong thành công chung của Hiệp hội có đóng góp quan trọng của trụ cột Văn hóa- xã hội mà các vị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa - Nghệ thuật ASEAN có vai trò quan trọng. Thông qua các cơ chế hợp tác hiện có, các Bộ trưởng đã đưa ra nhiều quyết sách chiến lược về văn hóa - nghệ thuật, góp phần bảo tồn và tôn vinh di sản văn hóa ASEAN, từ đó tăng cường hiểu biết của những người dân về nền văn hóa đa dạng, đặc sắc ASEAN.

Tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Bình Minh trao đổi một số vấn đề mà các Bộ trưởng Văn hóa – nghệ thuật cần quan tâm thúc đẩy: Cần tập trung bàn biện pháp cụ thể hóa các cam kết hợp tác nêu trong Tuyên bố về Thống nhất ASEAN trong Đa dạng văn hóa: hướng tới tăng cường cộng đồng ASEAN trong thời gian tới. Đặc biệt, hội nghị cần đưa ra các quyết sách và sáng kiến cụ thể thúc đẩy xây dựng bản sắc ASEAN, phát triển ngành công nghiệp văn hóa, khai thác hợp lý các di sản văn hóa phục vụ tăng cường kinh tế và xóa đói giảm nghèo trong khu vực. Chúng ta cũng cần huy động sự tham gia của cộng đồng xã hội và các doanh nghiệp vào các hoạt động thúc đẩy văn hóa. Tích cực chuẩn bị chiến lược phát triển văn hóa – nghệ thuật của Hiệp hội giai đoạn sau năm 2015, trong đó chú trọng nâng cao mức hưởng thụ và tham gia sáng tạo văn hóa – nghệ thuật của nhân dân, phát triển vai trò của văn hóa trong việc xây dựng con người phát triển toàn diện. Cần chú trọng mở rộng hợp tác và liên kết giữa các học viện, các trường văn hóa – nghệ thuật trong ASEAN nhằm chia sẻ kinh nghiệm và cải tiến chất lượng giáo dục văn hóa – nghệ thuật. Các nội dung này cần phải được đề cập trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN giai đoạn sau 2015 mà Hiệp hội đang xây dựng. Thúc đẩy hơn nữa hợp tác với các nước đối thoại của ASEAN trong lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển văn hóa – nghệ thuật; đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các nước đối tác khác trong và ngoài khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định: Trong suốt chặng đường gắn bó với ASEAN từ năm 1995 đến nay, với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” trong tham gia hợp tác ASEAN, Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình, hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên để xây dựng một ASEAN vững mạnh về chính trị, liên kết chặt chẽ về kinh tế, và chia sẻ, đùm bọc và có trách nhiệm về xã hội. Là một trong những thành viên sáng lập ý tưởng Cộng đồng Văn hóa – nghệ thuật ASEAN, Chính phủ Việt Nam không ngừng phấn đấu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và vật chất của người dân, đồng thời hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN nhằm xây dựng bản sắc chung, cộng đồng ASEAN bền vững.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Đây là lần đâu Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Văn hóa - Nghệ thuật ASEAN lần thứ 6 và cuộc họp liên quan với các nước đối thoại diễn trong năm 2014, khi chỉ còn 1 năm nữa ASEAN sẽ đạt mục tiêu hình thành cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Với ý nghĩa đó, Hội nghị lần này là một sự kiện quan trọng để chúng ta nhìn lại những thành quả của quá trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, tiếp tục định hướng cho những chương trình hợp tác trong tương lai, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015.

Tại phiên khai mạc, Thành phố Huế  vinh dự được Hiệp hội ASEAN  trao danh hiệu Thành phố Văn hóa ASEAN giai đoạn 2014 – 2015”.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]