Cháo trìa phá Tam Giang
  

Trìa ở phá Tam Giang sống ở tầng đáy, nơi có hệ sinh thái trong sạch và ít bị tác động ô nhiễm từ con người có lẽ vì vậy mà trìa được xem là đặc sản của nơi đây. Trìa ở Tam Giang chế biến được rất nhiều món ăn ngon như trìa hấp, trìa xóc tỏi,... nhưng đặc biệt nhất phải kể đến món cháo trìa phá Tam Giang.

Trìa mua về được ngâm với một vài lát ớt để trìa nhả sạch cát, sau đó cho vào nồi, đổ nước xăm xắp, luộc chín. Tiếp theo, vớt trìa ra lấy thịt cho vào tô lớn, ướp cùng các gia vị như tiêu, hành tím, nước mắm ruốc,… Rồi tất cả được đem xào qua dầu. Phần nước luộc trìa ta lọc lại cho sạch cát rồi cho vào nồi cùng gạo đã được vo sạch. Cuối cùng khi gạo nở nhừ thì cho trìa đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cháo trìa được múc ra tô, thêm chút hành ngò, chút tiêu, lát ớt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, dai dai đặc trưng của trìa, vị cay nồng của ớt, của tiêu tất cả hòa quyện lại thành hương vị tuyệt vời không thể nào quên.

 Bản in]