Nem chua Huế là một trong những đặc sản mỗi khi nhắc đến “ẩm thực Huế”. Nem chua Huế rất ngon, phổ biến và được bày bán nhiều ở khắp các hàng quán ở Huế.
Nem chua tuy không phải món ăn hiếm gặp nhưng mỗi nơi lại có một cách chế biến khác. Nguyên liệu làm nem chua Huế gồm thịt nạc, da heo, tỏi, ớt, đường phèn, gia vị,… Thịt nạc được giã hoặc xay nhuyễn rồi nêm nếm gia vị, đường phèn cho vừa. Da heo luộc chín, để ráo rồi thái nhỏ, cho vào hỗn hợp thịt trộn đều tay. Tiếp theo, lá gói phải được lau sạch, không bị dính ướt. Lần lượt từng vắt nem được đặt thêm lát tỏi, lát ớt, tiêu rồi gói lại cùng lá chuối hoặc lá dong.
Đợi 3 ngày nem chín có thể đem ra dùng. Nem chua Huế đạt chuẩn phải có màu hồng nhạt, bề mặt khô ráo, vị thơm chua của thịt, vị cay nhẹ của tỏi ớt.
Nem chua Huế dùng trong các bữa ăn hàng ngày của dân Huế, là món mồi nhậu rất được ưa chuộng hay còn có thể dùng trong các mâm giỗ cùng với chả Huế.