Diều Huế

  
Chưa ai xác định rõ cánh diều Huế ra đời từ năm nào, nhưng ít nhất cũng đã trên 300 năm. Ban đầu, chỉ là một trò chơi nghịch ngợm giữa trưa hè của những mục đồng, rồi người lớn cũng nhập cuộc, thêm màu sắc, dáng vẻ, biến những con diều đơn giản thành những hình tượng đầy màu sắc rực rỡ.
Từ những miền quê đầy nắng gió, cánh diều đã thường xuyên xuất hiện trong các lễ hội dân gian hay cả trong lễ Tết của Triều đình nhà Nguyễn. Thả diều đã dần trở thành một môn thể thao văn hoá thực sự làm mê đắm lòng người. Huế cũng là nơi có câu lạc bộ diều đầu tiên trong cả nước với tên gọi “Hội Cầu Phong” (1973), Câu lạc bộ diều Huế (1983) tập hợp những người yêu thích thả diều ở cố đô. Đặc biệt từ năm 1992 đến nay, Câu lạc bộ diều Huế đã 10 lần dại diện cho diều Việt Nam có mặt tại liên hoan diều Quốc tế được tổ chức 2 năm một lần ở Pháp - nơi được coi là thủ phủ của nghệ thuật thả diều thế giới.
 
 
 
 
Nhiều người đã gọi nghệ thuật trình diễn diều Huế là “nghệ thuật múa rối trên không” quả không sai. Rất nhiều sự tích dân gian đã được các nghệ nhân diều Huế thể hiện qua những cánh diều...Để thực hiện được các màn trình diễn ngoạn mục trên không, những người chơi diều ở Huế ngoài sự đam mê, còn là cả một quá trình kế thừa và sáng tạo không ngừng về nghệ thuật thiết kế và trình diễn diều.
 
 
Diều Huế phong phú về màu sắc và hình dáng. Mỗi con diều được làm ra là một tác phẩm nghệ thuật, là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kiến trúc, khí động học, hội họa… ...Hiện nay, các loại diều Huế chủ yếu được làm bằng khung tre, công đoạn vót tre là rất quan trọng. Các thanh tre được các nghệ nhân vót thật tỉ mỉ từng chi tiết, tính toán kích thước chính xác, phải cân chỉnh làm sao để thăng bằng. Tính sai một ly thôi là có thể diều sẽ không bao giờ cất cánh. Dây lèo tạo lực đẩy và sự cân bằng cũng như quyết định độ cao hay thấp của diều khi bay. Nó cũng chính là hồn diều, là dấu ấn của từng nghệ nhân diều, là bí quyết tạo sự khác biệt của từng Diều Huế. Diều Huế nay còn là sản phẩm thủ công mang thương hiệu đặc thù, được đặt hàng và bày bán với số lượng lớn tại nhiều nơi, một số người nước ngoài cũng đặt với số lượng khá lớn, đem tiêu thụ mãi trời Tây...
TT Festival Huế
 Bản in]
Các bài khác