Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế 2015

  
Tối 2/5, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 6 - 2015 đã chính thức khép lại với một chương trình Quảng diễn đường phố kết hợp Lễ bế mạc sinh động và đầy màu sắc, kết thúc 5 ngày lễ hội với nhiều hoạt động diễn ra sôi động, hấp dẫn trên không gian rộng lớn dọc bờ sông Hương để tôn vinh các nghệ nhân.
Trở thành một nghi thức truyền thống ý nghĩa từ Festival Nghề 2013, đúng 17 giờ chiều, trước khi Lễ rước bắt đầu, trong khuôn viên của Công viên Tứ Tượng, Ban tổ chức đã lập hương án để làm lễ Tế tổ Bách nghệ nhằm tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân đã sản sinh ra làng nghề truyền thống trên đất Việt Nam. Buổi lễ diễn ra trang trọng theo đúng nghi thức cổ truyền với đầy đủ các lễ vật, cùng sự tham gia đông đủ của các nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân bàn tay vàng của 34 tỉnh thành trong cả nước. Ba nghệ nhân dân gian Lê Văn Kinh (Thêu), Trần Hữu Nhơn (Kim hoàn) và Nguyễn Văn Sính (Đúc đồng) chủ trì Lễ tế. Nghệ nhân Trần Hữu Nhơn đại diện các nghệ nhân tham gia Festival làng nghề lần này đã làm chủ bái. Kết thúc phần nghi thức, đại diện lãnh đạo, các làng nghề và công chúng đã lần lượt dâng hương lên hương án Tổ nghề bách nghệ.
 
 
Sau phần lễ tế Tổ, là phần được nhiều du khách và người dân trông đợi: Lễ rước tôn vinh nghề. Rất đông du khách và người dân Huế đã đứng chật hai bên đường để xem và cổ vũ. Trong tiếng nhạc vang vọng từ những chiếc loa được lắp đặt hai bên đường Lê Lợi, đoàn rước gần 500 người được chia làm 10 khối, xuất phát từ công viên Tứ Tượng đi dọc đường Lê Lợi và tập kết tại Sân khấu Quốc Học, nơi tổ chức chương trình tôn vinh nghệ nhân và Bế mạc Lễ Hội. Dẫn đầu đoàn rước là đoàn múa rồng Thái Nghi Đường, khối rước bản đồ Việt Nam được kết từ hàng chục chiếc nón lá, khối hương án với đội hình đội áo dấu xưa cầm cờ ngũ hành. Tiếp đó là khối bát âm, đoàn nhạc lễ, các nghệ nhân đại diện của 41 làng nghề trong cả nước, đi sau là những người mẫu cầm trên tay các phướn giới thiệu các làng nghề tham gia lễ hội như nghề mây tre, đồ gốm, điêu khắc gỗ, đúc đồng, thêu, tranh làng sình, hoa giấy thanh tiên, giấy trúc chỉ, pháp lam... Hoa hậu Ngọc Hân, Nguyễn Cao Kỳ Duyên và người mẫu đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng tham gia đoàn rước với các đạo cụ cờ phướn, lồng đèn hoa sen, những cánh diều.
 
 
Sau khi kết thúc lộ trình tại sân khấu Quốc Học, đoàn rước đã sắp xếp đội hình để Ban tổ chức tổ chức lễ Bế mạc và trao các giấy khen cho các nghệ nhân. Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Nguyễn Văn Thành, Tỉnh Ủy viên, Chủ tịch UBND Thành phố, trưởng Ban tổ chức cho biết: Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 6 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt’ đã được tổ chức thành công trên mọi phương diện, qua đó đã khẳng định và tôn vinh những giá trị tinh hoa của ngành nghề thủ công truyền thống, góp phần thúc đẩy phát triển nghề và làng nghề gắn với sự phát triển của du lịch. Trong thời gian diễn ra Festival đã có gần 100.000 lượt du khách đến Huế tham dự, tăng 30% so với cùng kỳ.
 
 
Trong phần tiếp theo, chương trình nghệ thuật của đêm bế mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã diễn ra không kém phần sinh động , tươi vui, xen kẻ giữa các phần trao giấy chứng nhận, giấy khen từ các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và Thành phố Huế cho những các nghệ nhân, nhà thiết kế đến từ 41 làng nghề truyền thống khắp cả nước là những tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc Việt như Ca khúc thương về xứ Huế, Một trái tim một quê hương, Phần catwalk biểu diễn các trang phục tiêu biểu của 13 nhà thiết kế tham gia Festival Nghề, đặc biệt là màn múa Lục cúng hoa đăng rất ấn tượng của các diễn viên Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế ở phần kết của chương trình.
 
Có thể nói, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 đã được tổ chức thành công và để lại ấn tượng đặc biệt cho công chúng bởi từ sự phong phú đa dạng và đậm đà bản sắc văn hóa của các chương trình nghệ thuật, các không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống, và hơn hết còn ở cách tổ chức ngày càng hướng tới tính chuyên nghiệp của Thành phố. Festival đã tạo ra một sự kiện văn hóa để phục vụ mục tiêu phát triển du lịch, tạo điều kiện phát triển tinh hoa nghề Việt thông qua phát triển thị trường và quảng bá. Qua Festival ngành văn hóa Huế ngày càng hoàn thiện hơn công nghệ tổ chức lễ hội với hàm lượng văn hóa cao, trở thành một lễ hội nghề truyền thống được tất cả các nước trong khu vực đưa vào chương trình mời khách tham gia tour đến Đông Nam Á. Một lễ hội tập hợp các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu và người dân, tạo nên sự phong phú. Mặc dù lễ bế mạc Festival Nghề đã diễn ra nhưng một số hoạt động của Festival Nghề vẫn tiếp tục đến hết ngày 3-5-2015 để phục vụ du khách.

BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2015
 Bản in]