Khai mạc Festival quốc tế Huế 2010: hội tụ văn hóa năm châu

  
Múa rồng của Đoàn nghệ thuật Nam Kinh Trung Quốc
Múa rồng của Đoàn nghệ thuật Nam Kinh Trung Quốc
Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, đúng 20 giờ tối 5/6, Festival Huế 2010 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Ngọ Môn, thành phố Huế với sự tham dự của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, đại diện lãnh đạo các Bộ ngành trung ương, các tỉnh, thành phố trong toàn quốc và hàng vạn người dân và du khách.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc là sự hội tụ văn hóa 5 Châu với hàng trăm diễn viên đến từ nhiều đoàn nghệ thuật khác nhau trong nước và quốc tế với những tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng, ấn tượng, vừa mạng tính cổ điển vừa hiện đại. Chương trình gồm 2 phần chính, trong đó phần 1 với chủ đề "Vọng ngàn năm", bao gồm các tác phẩm ca ngợi khí phách của cha ông, khát vọng thống nhất non sông, dựng nên nghiệp đế từ Hoa Lư đến Thăng Long ngàn năm tỏa sáng và được mở đầu bằng màn múa hát Liên khúc "Hào khí Hoa Lư - Dời đô ngàn năm vang mãi" gợi cho người xem về quá khứ của cố đô đầu tiên nước Đại Việt bằng những ánh sáng đan cắt tạo nên ảo ảnh trầm mặc. Trong tiếng nhạc reo vang, 100 trẻ mục đồng tay cầm cờ lau, cờ suý tung bay trong tiếng nhạc, tiếng trống, kèn rộn rã, thúc dục, khắc hoạ khí phách khát vọng của Đinh Bộ Lĩnh thuở thiếu thời và một Cố đô Hoa Lư rạng rỡ mà Đinh Bộ Lĩnh dựng nên. Tiếng chiếu lệnh Dời đô ngàn năm vang mãi là hành trình tất yếu mở mang non sông gấm vóc Việt Nam. Tiếp nối là các tiếc mục: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người Múa Bát dật Ca trù-Hát thét nhạc và Lễ hội buôn làng với những tiếng cồng chiêng bập bùng, rộn rã của những người con Tây Nguyên mộc mạc mà căng tràn nhựa sống. Quan họ - Tứ hải giao tình của hàng chục liền anh, liền chị đối đáp giao duyên và tiết mục Hát múa chầu văn Huế đã làm rạng ngời bản sắc văn hóa dân tộc.

"Hội tụ và phát triển Hà Nội - Huế - Sài Gòn cùng cả nước và bạn bè 5 Châu hân hoan trong ngày hội ngộ" là chủ đề phần 2 của chương trình nghệ thuật đêm khai mạc. Tiếc mục của Đoàn nghệ thuật Traine Savates - Cộng hòa Pháp mở đầu phần 2 đã gây ấn tượng mạnh đối người xem tiếp đến là các tiếc mục: hát, múa trống của Đoàn nghệ thuật Okynawoa Nhật Bản múa rồng của Đoàn nghệ thuật Nam Kinh Trung Quốc hát múa của Đoàn nghệ thuật Busan Hàn Quốc hát múa của Đoàn nghệ thuật Nga biểu diễn nghệ thuật cà kheo của Đoàn nghệ thuật Bỉ hát múa Hà Nội - Huế - Sài Gòn.

Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc được khép lại với tiếc mục Âm vang ngày hội với gần 1000 nghệ sĩ tham gia chương trình biểu diễn, cùng hòa chung trong không gian nghệ thuật pháo hoa của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pirre Alain Hubert, đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách, mở ra một mùa lễ hội với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao nhấn mạnh: Festival Huế 2010 được tổ chức trong không gian rộng, từ thành phố Huế đến các huyện, thị xã khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân Thừa Thiên Huế trong tiến trình xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc trung ương, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch trung tâm kinh tế, khoa học công nghệ, y tế chuyên sâu và giáo dục đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]