Chào tạm biệt và hẹn gặp lại Festival Huế 2012

  
Sau 9 ngày cao điểm với dày đặc các lễ hội văn hóa tiêu biểu của 70 đoàn nghệ thuật đến từ các vùng miền Việt Nam và 28 quốc gia của 5 châu lục với hơn 6.500 nghệ sĩ, diễn viên tham gia biểu diễn, tối 13/6, Festival Huế 2010 chính thức bế mạc tại sân khấu Bãi bồi cầu Gia Hội trong niềm hân hoan của nhân dân Thừa Thiên Huế và du khách đến với Huế.

Chương trình nghệ thuật tổng hợp đêm hội giã bạn, khép lại Festival Huế 2010 diễn ra tại sân khấu bãi bồi cầu Gia Hội với phông nền là cầu Trường Tiền và được điểm tô bằng hàng nghìn đèn nến, hoa đăng lấp lánh, màu sắc quyến rũ cùng với âm thanh rộn ràng và lắng đọng, lưu luyến của các tiết mục văn nghệ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật diễn xướng vừa truyền thống vừa hiện đại, khiến cho không gian dòng Hương Giang thêm rực rỡ, lung linh, huyền ảo với những con thuyền nhỏ xuôi mái chèo theo dòng nước mênh mang.

 Màn hát múa Dòng sông và nỗi nhớ mở màn đêm hội giã bạn, tiếp theo tiết mục múa Quê hương, múa Gánh hàng hoa là lời tỏ tình, mời gọi bạn bè trở lại Festival Huế lần sau. Ca khúc Về đây nghe em, hòa tấu nhị sáo Chuyển mình, Bonjour Vietnam với gần 100 người mẫu trong chiếc áo dài duyên dáng như khắc ghi dấu ấn văn hóa Huế trong lòng bạn bè, du khách. Ca khúc Chiều trên quê hương tôi thiết tha một hoài vọng tình quê mặn mà để rồi tưng bừng, rộn ràng trong độc tấu Piano Tẩu mã của Phó An My, triều mến cùng Linh Nga và đoàn Bông Sen trong tiếu mục múa Giấc mơ trưa. Hợp xướng Dòng Hương nghiêng với hoạt cảnh những con đò xuôi mái bên gần 100 người mẫu và các nghệ sĩ tham gia chương trình văn nghệ, thăng hoa cùng với màn pháo hoa từ cầu Trường Tiền kết thúc chương trình nghệ thuật tổng hợp đêm hội giã bạn trong niềm lưu luyến.

Có thể khằng định, Festival Huế 2010 đã thành công trên nhiều phương diện. Festival được sự hưởng ứng nồng nhiệt của công chúng Huế và du khách các hoạt động của Festival đã làm cho văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam được quảng bá rộng rãi khắp thế giới đã thúc đẩy nhanh quá trình xã hội hóa hoạt động du lịch, thu hút được ngày càng nhiều người dân đầu tư vốn để phát triển các dịch vụ du lịch, góp phần khai thác có hiệu quả các giá trị văn hóa phục vụ du lịch di sản văn hóa cố đô được bảo tồn và phát triển bộ mặt đô thị được chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ festival được đầu tư, hoàn chỉnh ý thức, trách nhiệm của người dân được nâng cao và người dân có cơ hội thưởng thức, giao lưu với nhiều nền văn hóa trên thế giới...

Theo ước tính của Ban tổ chức, đã có hơn ba triệu lượt khách đến xem các chương trình nghệ thuật, hoạt động lễ hội, triển lãm... có 120.359 lượt khách lưu trú trong đó có 28.596 khách quốc tế, chiếm 23,8% tổng lượng khách.

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Ngô Hòa - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2010 khẳng định Festival Huế 2010 có quy mô lớn nhất, hoành tráng nhất, đặc sắc nhất qua 6 kỳ tổ chức đã thành công tốt đẹp được công chúng đánh giá là một festival "truyền thống, hiện đại, hoành tráng, ấn tượng và an toàn." Thay mặt lãnh đạo Tỉnh và ban tổ chức Festival Huế 2010, đồng chí gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố bạn trong cả nước và 28 Đại sứ quán và 70 đoàn nghệ thuật đã góp phần quan trọng làm nên thành công chung của Festival Huế.

Khép lại Festival Huế, chào tạm biệt và hẹn gặp lại Festival Huế 2012 gắn với Năm Du lịch quốc gia tại Huế năm 2012 sẽ chính thức khai mạc vào tối ngày thứ 7 tuần đầu tiên của tháng 4 năm 2012, tức là ngày 07/4/2012 trong tiết thanh minh của mùa xuân Nhâm Thìn.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]