Lễ tế Đàn Nam Giao 2010 hướng đến Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội

  
Trong khuông khổ các lễ hội quan trọng của Festival Huế 2010, tối ngày 09/6, tại di tích lịch sử Đàn Nam Giao, lễ tế Đàn Nam Giao (lễ Tế Giao) đã diễn ra trong không khí hết sức hoành tráng, trang nghiêm và thành kính.

Lễ tế gồm hai phần: Lễ rước Hoàng đế từ Trai Cung lên đàn tế và Lễ tế giao tại đàn tế. Điều đăc biệt năm nay là lễ tế Giao có 1000 người tham gia, trong đó có 160 bô lão đến từ 8 làng xã có truyền thống văn hóa tiêu biểu tại Thừa Thiên Huế, với đầy đủ đạo cụ, phục trang, nghi trượng, cờ phướn cùng 1.000 chiếc đèn lồng thắp sáng quanh đàn tế, 1.000 bông sen trắng được dâng trên các án thờ... Đây là những con số đặc biệt nhằm hướng tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

So với các kỳ Festival trước, nghi lễ Tế giao lần này có sự thay đổi, nếu như các lần Tế Giao trước có phần lễ xuất cung của đoàn ngự đạo hơn 600 người trong đám rước với trang phục, cờ lọng, voi, ngựa uy nghiêm xuất phát từ cửa Ngọ Môn - Đại Nội đi bộ đến đàn Nam Giao thực hiện Tế Giao và sau đó là lễ hồi cung từ đàn Nan Giao về Đại Nội. Thì tại lễ tế lần này, phần lễ xuất cung và hồi cung đã được Ban tổ chức cắt bỏ và dành công sức tập trung cho phần trọng tâm của lễ Tế Giao là gồm lễ rước Hoàng đế từ Trai Cung lên đàn tế và lễ Tế Giao tại đàn tế với nhiều nghi tế phức tạp và quy chuẩn theo nghi thức truyền thống được tổ chức trang nghiêm, hoành tráng và chân xác hơn so với các kỳ Festival trước.

Mặc dù có sự thiếu vắng của lễ xuất cung và hồi cung trong lễ Tế Giao năm 2010, tuy nhiên sự tập trung cho phần lễ chính tại đàn tế đã tạo nên một lễ hội đặc sắc, đầy sắc thái tâm linh, trang nghiêm và hoành tráng. Đông đảo người dân và du khách đều mang tâm trạng vui mừng, phấn chấn khi được sống trong không gian truyền thống của lễ tế trời, đất, cầu cho quốc thái dân an, phong điều vũ thuận mà các bật đế vương ngày trước đã thực hiện. Điều đặc biệt lại lễ tế lần này, sau phần nghi lễ Tế Giao chính thức được thực hiện, Ban tổ chức đã mở cửa phục vụ nhân dân vào tham quan, hành lễ, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu tâm linh của người dân và du khách. 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]