Thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn - một lễ hội mang đậm sắc thái văn hóa và sử thi

  
Trong khuôn khổ các lễ hội chính của Festival Huế 2010, tối ngày 07/6, trên sông Hương (khu vực trước đình làng Kim Long), lần đầu tiên chương trình nghệ thuật Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn được tái hiện nhân kỷ niệm 375 năm sự kiện chúa Nguyễn Phúc Lan quyết định chọn Kim Long - Phú Xuân làm thủ phủ Đàng trong.

Chương trình nghệ thuật Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn với hơn 1.200 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên gồm bộ đội, sinh viên, học sinh, võ sinh đến từ các trường học, trung tâm võ thuật của Huế tham gia thao diễn nhằm phô diễn và tái hiện sức mạnh quân sự, kỹ thuật, kỹ năng của thủy binh thời các chúa Nguyễn thông qua tài thao lược của quân binh, tướng sĩ, cũng như việc trang bị, sử dụng những khí tài, khí cụ, thuyền chiến.

Toàn bộ Chương trình nghệ thuật tái hiện "Cuộc thao diễn thủy binh thời các chúa Nguyễn" gồm 3 chương: Chương một, tái hiện các lễ nghi truyền thống tạo ra các giá trị văn hóa vật chất, tinh thần của dân tộc, chống lại kẻ thù ngoại xâm. Chương hai, tái hiện hình ảnh tập luyện của thủy binh thời chúa Nguyễn. Chương 3, là những màn diễu hành, tác chiến của thủy binh. Tổng hợp 3 chương là sự kết nối trên bờ và trên sông Hương với những màn thao diễn của thủy binh như nhào lộn, múa võ, bơi lội, cứu nạn, vượt sóng, đánh trận... và đặc biệt có hơn 70 chiếc thuyền chiến các loại trang bị đầy đủ khí tài, khí cụ, súng thần công tái hiện cảnh diễu hành thủy binh và tác chiến trên sông.

Với sự kết hợp không gian sử thi, sự sáng tạo nghệ thuật hết sức hoành tráng và độc đáo, cộng hưởng với tiếng pháo khai hỏa của súng thần công và màn bắn pháo hoa. Đây thật sự là một lễ hội mang đậm sắc thái văn hóa và sử thi, khắc sâu dấu ấn quan trọng trong truyền thống đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia của các thế hệ con người Việt Nam. Đồng thời, tái hiện sinh động kỹ năng trận mạc của thủy binh thời Nguyễn thông qua tài thao lược của quân binh, tướng sĩ bằng những đội hình chiến thuật tác chiến trên sông.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]