Cầu Trường Tiền rực "cháy" trong đêm

  
Cập nhật:21/04/2014 7:42:34 SA
Từ 20 giờ ngày 18/4, cầu Trường Tiền đã được đoàn nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse, Poitou Charentes (Pháp) “thắp cháy” bằng 4.000 chậu nến sắp đặt theo chủ đích tạo thành cây cầu “bùng cháy” soi bóng xuống dòng sông Hương khiến cây cầu và dòng sông Hương trở nên đẹp lung linh.

Nghệ sỹ Christian Cuomo cho biết, để thực hiện dự án thắp sáng cầu Trường Tiền, đoàn nghệ thuật Carabosse đã đến Huế khảo sát từ tháng 10/2013. Trong 10 ngày qua, 9 thành viên của đoàn nghệ thuật và hơn 30 kỹ thuật viên Việt Nam đã thực hiện treo hàng ngàn vòng sắt nho nhỏ trên các nhịp cầu để móc 4.000 chậu nến và phải mất gần 2 giờ tiếng 34 người làm việc liên tục mới thắp sáng hết 4.000 chậu nến tạo nên 4.000 chậu lửa bùng cháy lung linh trên cầu.

Chương trình còn kết hợp trình chiếu video và triển lãm ảnh về 54 dân tộc Việt Nam của nghệ sỹ Sésbastien Laval. Đây là lần triển lãm trưng bày đầy đủ nhất bộ sưu tập ảnh về 54 dân tộc mà anh đã chụp trong gần 10 năm qua. Huế cũng là nơi anh kết thúc dự án chụp ảnh về các dân tộc thiểu số Việt Nam, được thực hiện từ năm 2005. Các bức ảnh đen trắng được treo trên cầu, người xem có cảm giác các nhân vật trong ảnh đang nhìn thẳng vào mình và ngược lại người đi trên cầu chỉ cần ngước lên là chạm vào khuôn mặt, ánh mắt của các nhân vật. Đoạn video cũng do Sésbastien Laval quay, tái hiện hình ảnh đời thường của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

 Theo ông Sésbastien Laval “Cầu Tràng Tiền nối hai bờ sông Hương, chính vì vậy mà qua những bức ảnh của mình, tôi muốn khán giả được xem, được gặp gỡ và hội tụ với các dân tộc trên cầu. Và ngược lại, các dân tộc thiểu số, qua những bức ảnh, cũng được gặp nhau, hội tụ với nhau và được gặp gỡ người Huế cùng khách đến Huế. Điểm thú vị là triển lãm và chương trình sắp đặt lửa được thực hiện ở một không gian rất mở nên mọi người đều có thể thưởng lãm mà không có rào cản nào… mọi người đến đây đều cảm nhận vẻ đẹp của cây cầu lung linh trong ánh lửa và những bức ảnh sống động.

Một số hình ảnh tại buổi sắp đặt lửa:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]