Sức hút từ Festival Huế 2018

  
Chương trình bế mạc Festival Huế 2018
Chương trình bế mạc Festival Huế 2018
Từ nhiều năm nay, Festival Huế luôn là một sự kiện điểm nhấn của văn hóa du lịch vùng đất di sản miền Trung nói riêng và của cả nước nói chung. Festival Huế lần thứ X - 2018 đã để lại những ấn tượng sâu đậm về một không gian lễ hội văn hóa – nghệ thuật, về một thành phố du lịch, di sản, là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Du khách đến với Festival Huế 2018 tăng cao

Với một kỳ Festival rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng, sôi động cho mảnh đất Cố đô Huế,  Festival Huế đã thu hút gần 1,2 triệu lượt người tham dự Festival Huế 2018 (lượng khách đến Huế trong dịp festival khoảng 400.000 khách). Con số này đủ để nói lên sức hút của Festival Huế lần thứ X diễn ra trên đất Cố đô.

Các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia, như: “Chợ quê ngày hội” có khoảng 220.000 lượt, tăng hơn 100%; Liên hoan Ẩm thực quốc tế có trên 300.000 lượt tăng 300%; Hội chợ Thương mại quốc tế với trên 100.000 lượt; “Hương xưa làng cổ” với trên 50.000 lượt...

Nhiều chương trình, lễ hội chính tại Festival Huế 2018 cũng thu hút hàng chục ngàn khán giả đến thưởng thức và hòa mình với không khí náo nhiệt của lễ hội, như: chương trình khai mạc, chương trình bế mạc, chương trình nghệ thuật “Văn hiến Kinh kỳ”, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá”, chương trình nghệ thuật “Âm vọng Sông Hương”, chương trình nghệ thuật “Toả sáng niềm tin”, chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, chương trình Áo dài “Huế vàng son”,… cũng như các sân khấu biểu diễn hàng đêm tại khu vực Đại Nội và Cung An Định hay các sân khấu cộng đồng trên địa bàn thành phố Huế.Chương trình lễ hội đường phố với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế luôn thu hút đông đảo người xem

Nhiều đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế tham gia trình diễn tại Festival

Festival năm nay có sự hiện diện của gần 1.400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp; (trong đó có 388 nghệ sĩ của 24 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 19 quốc gia trên thế giới và gần 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ trong nước) và hàng ngàn nghệ sỹ, diễn viên quần chúng tham gia các hoạt động khác tại festival huế. 

Có 38 chương trình nghệ thuật tiêu biểu (80 suất diễn) với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 17 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tất cả đã đem lại sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao của các chương trình nghệ thuật, tạo nên tầm vóc của một lễ hội quốc gia mang tính quốc tế, một lễ hội văn hóa lớn có khả năng hội tụ và lan tỏa trong xu thể chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa. 

 


Những tình nguyện viên góp phần thành công cho mùa lễ hội

Hội tụ tinh hoa văn hóa – nghệ thuật

Festival Huế là một sự kiện văn hóa điển hình tiêu biểu, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế, là dịp để giới thiệu và quảng bá hình ảnh, đất nước, con người và văn hóa Việt Nam nói chung và văn hóa Huế nói riêng một cách sinh động, hấp dẫn nhất.

Festival Huế là trung tâm để các giá trị văn hóa tinh hoa thế giới hội tụ và tỏa sáng, đó là: Nghệ thuật múa truyền thống và hiện đại, nghệ thuật trang trí sắp đặt, nghệ thuật trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc, các loại hình văn hoá nghệ thuật đương đại và truyền thống được trình diễn. Trong chương trình hoạt động của Festival Huế có các hoạt động văn hóa dân tộc của các nước được trình diễn như những vũ điệu ba-lê cổ điển, nhảy dân gian, múa nhào lộn sinh động (Nga); những khúc hát, điệu múa, điệu nhạc say mê, nồng nàn (Balan); chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố, múa rối (Trung Quốc); xiếc tung hứng, đi cà kheo (Bỉ)…

Festival Huế vượt qua khoảng cách không gian, thời gian, vị trí địa lý, là dịp để giao lưu văn hóa ngôn ngữ, gắn kết tình yêu thương, đoàn kết con người của các quốc gia, dân tộc trên thế giới xích lại gần nhau hơn, tạo sự hòa nhập quốc tế, đoàn kết gắn bó gìn giữ hòa bình, hợp tác phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2018 Nguyễn Dung cho biết, Festival Huế tạo ra không khí lễ hội ngập tràn với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật quốc tế. Vận động được nhiều đoàn nghệ thuật của các nước khắp các châu lục tham gia, Thừa Thiên Huế đã nâng tầm Festival Huế trở thành Festival quốc gia, khu vực và có tính quốc tế, theo mô hình một Festival văn hóa nghệ thuật tổng hợp, tiêu biểu cho văn hóa Huế và bản sắc văn hóa Việt Nam, kết hợp với tiếp thu, hội nhập với dòng chảy văn hóa nghệ thuật đương đại của khu vực và quốc tế.


Tiết mục của đoàn nghệ thuật Phaka Lumduan - Thái Lan tại bế mạc Festival Huế 2018


 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]