Làng nghề đan lát mây tre Thủy Lập

  
Cập nhật:22/04/2013 12:00:00 SA

- Địa điểm:  Thôn Thủy Lập, nằm dọc theo Tỉnh lộ 14 và thuộc trung tâm xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thôn có 555 hộ/2285 nhân khẩu thì có hơn 63% hộ trong thôn làm nghề đan lát, sản xuất mặt hàng mây tre. Thu nhập từ nghề đan lát, sản xuất mây tre đan không chỉ nâng cao đời sống của người dân, đóng góp không nhỏ trong kinh tế - xã hội của địa phương mà còn là nét văn hóa đặc trưng của Thôn Thủy Lập.

- Đặc điểm:  Thôn Thủy Lập không chỉ nổi tiếng với những mặt hàng nông sản có giá trị như khoai, đậu, ớt, nhờ vùng đất màu mỡ, mà còn được biết đến như là cái nôi của nghề mây tre đan của huyện Quảng Điền từ hàng trăm năm nay. Các sản phẩm đan lát truyền thống như Thúng, Mủng, Rổ, Rá, Nong Nia, Nôi và ngày nay sản xuất mây tre đan với các sản phẩm mỹ nghệ đan lát khác...

Phát huy lợi thế về nguồn nguyên liệu và lực lượng lao động có tay nghề đan lát truyền thống, ngày 21/9/2010 Hợp tác xã dịch vụ mây tre đan Thủy Lập được thành lập đánh dấu hướng đi mới đầy hứa hẹn cho một làng nghề truyền thống.

Từ khi thành lập, Hợp tác xã đã thu hút trên 600 lao động với thu nhập bình quân 1,2 đến 1,5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, với mô hình sản xuất tập trung, thường xuyên cải tiến, thay đổi mẫu mã sản phẩm theo hướng thủ công mỹ nghệ phục vụ dịch vụ, liên doanh xuất khẩu, nên thu hút một lực lượng lao động lớn ở địa phương, tạo thu nhập ổn định và tăng thu nhập bình quân từ 13% đến 16%/năm, nên ngày càng khẳng định vị thế của một làng nghề truyền thống ở huyện Quảng Điền.

Làng nghề đan lát mây tre Thủy Lập được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận danh hiệu làng nghề (Quyết định số 725/QĐ-UBND ngày 16/4/2013). 
 Bản in]