Làng nghề chế biến nước mắm Hải Nhuận

  
Cập nhật:06/08/2022 4:11:03 CH

Địa điểm: Làng Hải Nhuận, xã Phong Hải, huyện Phong Điền là một xã ven biển cách trung tâm huyện lỵ khoảng 25 km về phía Đông Nam.

Hình thành: Làng Hải Nhuận sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt, khai thác và chế biến thủy hải sản, nuôi tôm trên cát. Từ phụ nữ đến các cụ lão đều tham gia bám biển để mưu sinh, dần dần trở thành một nghề truyền thống “cha truyền con nối”. Với đặc điểm là một làng ven biển với nhiều loại hình khai thác biển quanh năm, sản lượng thủy hải sản khá phong phú đa dạng, các sản phẩm làm ra ngày một dồi dào, do đó các sản phẩm làm ra, ngoài việc tự cung tự cấp trong gia đình, các chị em còn đem đi bán, các sản phẩm dư thừa còn lại như cá, tôm, ruốc (khuyết).v..v  đều được người dân trộn với muối rồi cho vào lu, vào vại làm mắm. Từ đó dân làng Hải Nhuận đã biết cách để ướp cá, làm các loại mắm từ cá trong đó nước mắm là một đặc sản nổi bật của làng Hải Nhuận. Và cái nghề làm mắm, ruốc của làng cũng bắt đầu từ đó.

Nghề chế biến nước mắm của làng Hải Nhuận sản xuất theo quy trình sản xuất chế biến truyền thống nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường và theo đúng quy định của Pháp luật. Quá trình sản xuất chế biến nước mắm của người dân làng Hải Nhuận để ra sản phẩm từ khâu chọn nguyên liệu là những mẻ cá tươi mới đánh bắt, chọn lọc và rửa sạch và trộn vào muối biển với tỉ lệ ba cá một muối rồi cho vào lu, sau đó gài miệng lu cho thật kín kẻ, để lu nơi khô ráo, an toàn, hoàn toàn kín gió, sau 12 tháng cá bắt đầu chín rục thành mắm, thì đem ra sàng lọc. Từng giọt nước mắm ngân nhỉ kết hợp với nắng nóng tạo nên mùi vị đặc trưng, mang đậm hương sắc của một vùng biển. Nước mắm Hải Nhuận đậm đà, thơm ngon nổi tiếng trải qua bao thế hệ vẫn luôn giữ được cái hồn và bản sắc riêng của nước mắm làng Hải Nhuận. Chính điều này đã làm cho làng Hải Nhuận nổi tiếng từ xưa với truyền thống sản xuất, chế biến mắm và nước mắm các loại. Với những tên gọi rất quen thuộc và dân dã như mắm ruốc, mắm cá, mắm dưa, mắm thính, nước mắm ruốc, nước mắm cá là những món ăn không thể thiếu của người dân trong làng và lan xa tới các vùng quê lân cận.

Làng nghề chế biến nước mắm Hải Nhuận, xã Phong Hải, huyện Phong Điền được công nhận là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế  (Quyết định số 3079/QĐ-UBND ban hành ngày 28/12/2018). 

 Bản in]