Ẩm thực hiện đại ở Huế
  
Bánh dày vị lá dứa và vị hoa đậu biếc
Bánh dày vị lá dứa và vị hoa đậu biếc

Người Huế vẫn cơ bản bảo lưu được nguồn mạch ẩm thực truyền thống của địa phương; nhưng đồng thời có tiếp thu một số yếu tố ẩm thực hiện đại, được thể hiện theo phong cách của người Huế.

Trong bữa ăn của gia đình, phần lớn người Huế vẫn giữ cách thức ăn uống truyền thống, nhưng những món ăn dân gian đã được bổ sung thêm một số món ăn ngon từ ảnh hưởng của ẩm thực cung đình và quý tộc cũ, lương thực phẩm thịt, cá, rau sống đã nhiều hơn trước. Một số món ăn ngon của các địa phương khác (như canh chua, cá thịt kho tộ, xà lách trộn, gỏi) đã đi vào bữa ăn gia đình của người Huế. Người nội trợ đã tiếp nhận những món ăn được chế biến theo lối công nghiệp thực phẩm để làm lại theo lối Huế, bổ sung thêm những món ăn mới: Bông bí xào thịt hộp, xà lách trộn cá hộp và sốt mayonaise, cá hộp kho cà chua băm..

Đặc biệt, trong các món điểm tâm, ngoài những món ăn truyền thống, ở Huế đã phổ biến các món ăn sáng của những địa phương khác như phở, hủ tiếu, bún chả cá, bánh cuốn Bắc, bún rêu cua… Người Huế còn có thói quen sử dụng bánh mì, bánh mì kẹp thịt, bánh mì xá xíu… và từ bánh mì của Pháp, người Huế lại tạo ra những món bánh mì rất Huế như bánh mì kẹp bánh ít, bánh lọc, bánh mì kẹp thịt quay, bánh mì nướng ớt. Món ăn sáng ốp-la của Pháp cũng được chế biến lại theo lối Huế…

Với đặc trưng của một thành phố du lịch, ngoài các quán ăn món Huế truyền thống, Huế cũng có các nhà hàng đặc trưng về hải sản, về món nướng, món ăn Tàu; có một số nhà hàng món ăn Tây, món Ý và gần đây đã xuất hiện thêm nhà hàng món nướng Hàn Quốc, nhà hàng món Nhật… tạo được sắc thái đa dạng trong ẩm thực Huế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]