Add Content...

Nón lá sen – từ sản phẩm biến tấu độc đáo đến tinh hoa nghề truyền thống Huế

  
Cùng với hoa sen – quốc hoa của Việt Nam, chiếc nón lá đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Việt Nam. Nhiều người nói rằng, trên đất nước Việt Nam có rất nhiều làng nghề chằm nón lá nhưng hiếm nơi nào có thể làm cho chiếc nón lá trở thành đặc sản như cố đô Huế. Dường như từ mảnh đất này, mỗi chiếc nón lá đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Với mong muốn tạo ra một sản phẩm lưu niệm gắn liền với Huế và tiếp nối cái hồn xưa của dân tộc, chàng trai xứ Huế Nguyễn Thanh Thảo đã sáng tạo ra những chiếc nón lá sen độc đáo mà chưa nơi nào có được.

Từ năm 2017, Nguyễn Thanh Thảo - cựu sinh viên Khoa đồ họa tạo hình, Trường Đại học Mỹ Thuật Huế bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu nhiều loại lá cây nhằm biến chúng thành chất liệu mới trong nghệ thuật và ứng dụng vào hàng lưu niệm. Phải mất nhiều thời gian thử nghiệm, Nguyễn Thanh Thảo mới thành công với việc tạo độ bền cho lá sen, để lá sen hiện diện trên lớp lợp ngoài cùng của chiếc nón Huế. Kết quả, qua bàn tay khéo léo của những người thợ làng nón truyền thống Đốc Sơ (thành phố Huế), chiếc nón lá truyền thống và chiếc lá sen tưởng như bình thường đã trở thành sản phẩm biến tấu nón lá sen độc đáo. Mới đây, sản phẩm nón lá sen của Nguyễn Thanh Thảo đã giành được giải A cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2018.

Không dừng lại ở đó, Nguyễn Thanh Thảo tiếp tục đưa lá sen vào các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm bản sắc sáng tạo riêng của người nghệ sĩ xứ Huế. Đó là những chiếc tráp đựng trang sức, bình hoa trang trí lá sen đến những chiếc đèn lồng, quạt, tranh lá sen.


Lần đầu tiên xuất hiện tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 diễn ra từ ngày 26/4/2019 đến ngày 02/5/2019 tại thành phố Huế với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, nón lá sen và các tác phẩm lấy chất liệu từ lá sen của Nguyễn Thanh Thảo sẽ được giới thiệu tại Không gian Sen (Trung tâm nghệ thuật Điềm Phùng Thị, số 17 đường Lê Lợi, thành phố Huế) cùng với những sản phẩm về sen của các nghệ nhân khác từ mọi miền đất nước như dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội), rượu sen, trà sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp.

Nhận được sự yêu thích từ du khách trong và ngoài, chiếc nón lá sen của Nguyễn Thanh Thảo đã trở thành một sản phẩm lưu niệm mang hồn riêng của đất Việt đến với thế giới. Ý nghĩa hơn, chiếc nón lá sen là một tác phẩm nghệ thuật từ thiên nhiên, là bằng chứng của sự kế thừa tinh hoa nghề truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam như Nguyễn Thanh Thảo.

Theo Ban Tổ chức Festival chuyên đề Huế 2019
 Bản in]