Add Content...

Mây tre đan Liên Khê - nét đẹp mộc mạc và tinh tế

  
Nghề mây tre đan Liên Khê được hình thành từ những năm 90 của thế kỷ XX. Ban đầu chỉ có một vài hộ chủ yếu ở thôn Kênh Hạ tham gia sản xuất các mặt hàng phục vụ sinh hoạt. Nhưng đến nay, nghề mây tre đan đã phát triển rộng ra toàn xã Liên Khê, là công việc thường nhật của người dân nơi đây.

Năm 2004, nghề sản xuất mây tre đan thôn Kênh Hạ được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là làng nghề với tên gọi “Làng nghề mây tre đan Liên Khê”. Tháng 4/2005, Hợp tác xã mây tre xuất khẩu Liên Khê được thành lập đã thu hút các hộ gia đình sản xuất theo hình thức tập trung. Hợp tác xã đã góp phần hiệu quả trong việc nâng cao tay nghề, mức thu nhập cho người lao động, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo cho người lao động có việc làm.

Song và mây là những nguyên liệu chính được người dân Liên Khê sử dụng để đan lát. Những nguyên liệu được nhập ở đây đều đã qua sơ chế. Song được vận chuyển về từ các tỉnh miền Trung, còn mây được nhập từ trong tỉnh hoặc các địa phương lân cận. Để làm ra được những sản phẩm đẹp mắt đòi hỏi người thợ thủ công phải làm theo nhiều công đoạn. Trước tiên, sản phẩm được làm theo mẫu, sau khi đan xong được tập trung tại hợp tác xã, sau đó thực hiện công đoạn nhúng keo định hình, phơi khô và sơn màu theo yêu cầu của khách hàng.

Hiện nay, sản phẩm mây tre đan Liên Khê đang từng ngày phát triển mạnh mẽ trở thành thương hiệu quen thuộc được sử dụng trong việc trang trí các không gian nội thất mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Những sản phẩm của mây tre đan Liên Khê được xuất khẩu sang nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,… Qua những đơn hàng xuất khẩu, sản phẩm mây tre đan Liên Khê chiếm được cảm tình của nhiều khách hàng quốc tế, các đơn đặt hàng ngày một nhiều, tăng về số lượng và đa dạng về mẫu mã.

Lần đầu tiên tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2019, làng nghề mây tre đan Liên Khê sẽ đem đến nhiều mẫu mã sản phẩm phong phú, đa dạng như: Khay đựng đồ ăn, thùng cắm ô, giá đựng, chậu hoa, giỏ đựng đồ, hộp giấy ăn… Với nét giản dị, mộc mạc nhưng không kém phần tinh xảo và lôi cuốn, có giá trị về thẩm mỹ và tính ứng dụng cao, hy vọng rằng những sản phẩm của mây tre đan Liên Khê sẽ từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trên thị trường và ngày càng được du khách biết đến nhiều hơn.

Theo Ban Tổ chức Festival chuyên đề Huế 2019
 Bản in]