Add Content...

Lễ khai mạc Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ diễn ra vào lúc 20h30 ngày 26/4/2019

  
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng Ban Tổ chức  Festival nghề truyền thống Huế 2019 phát biểu tại buổi họp báo
Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 phát biểu tại buổi họp báo
Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt" được thành phố Huế tổ chức từ ngày 26/4 đến 02/5/2019. Đây là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế có quan hệ hữu nghị, hợp tác với Huế; là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, đồng thời tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế tại buổi họp báo chuẩn bị cho Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 năm 2019 vừa diễn ra vào chiều 23/4/2019 tại hội trường UBND thành phố Huế.

Theo Ban Tổ chức cho biết tại buổi họp báo, Festival nghề truyền thống Huế 2019 gồm 16 nhóm nghề: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt – May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân -  Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời với sự tham gia của 60 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế. Festival nghề truyền thống Huế đang từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập.

Bà Phạm Thị Quỳnh Dao, Trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin, Phó trưởng Ban Tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 chia sẻ, cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; Không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế; Không gian Sen và Thổ cẩm; Không gian Lụa và Áo dài (trong đó có dịch vụ may áo dài nhanh); Không gian Đông y Huế; Không gian Mây tre đan; Không gian Diều và Thư pháp...Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Không gian cho Lễ hội hoa tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 đã được chuẩn bị công phu, bên cạnh Bảo tàng thêu XQ

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm nhấn thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và du khách. Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế nhấn mạnh, qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2019, mục đích mà UBND thành phố Huế, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2019 hướng đến là tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước. 

Được biết, Lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật chào mừng Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ diễn ra vào lúc 20h30 ngày 26/4/2019 tại sân khấu trước trường Quốc Học Huế, được truyền hình trực tiếp trên sóng của đài Truyền hình Việt Nam (VTV).

 

Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Chương trình Festival nghề truyền thống Huế 2019 (Nhấn vào "tải về" để xem chi tiết)
www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]