Add Content...

Không gian Lễ hội Hoa lần đầu tiên xuất hiện Festival nghề truyền thống Huế

  
Không gian Lễ hội Hoa được Doanh nghiệp tranh thêu XQ thiết lập trên tuyến đường đi bộ trước Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế
Không gian Lễ hội Hoa được Doanh nghiệp tranh thêu XQ thiết lập trên tuyến đường đi bộ trước Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế
Lần đầu tiên xuất hiện tại Festival nghề truyền thống Huế, Không gian Lễ hội Hoa do Doanh nghiệp tranh thêu XQ tổ chức trên tuyến đường đi bộ trước Bảo tàng nghệ thuật thêu XQ Huế - ven bên bờ sông Hương có rất nhiều nét thú vị, hứa hẹn là một điểm nhấn ấn tượng, độc đáo, hấp dẫn tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Ông Võ Văn Quân, Tổng Giám đốc XQ chia sẻ, với những tình cảm dành cho mảnh đất thiên nhiên, văn hóa, và con người Huế, Doanh nghiệp tranh thêu XQ đã dành gần 1 tháng để thực hiện Không gian Lễ hội Hoa tại Festival nghề truyền thống Huế lần này. Có rất nhiều trang thiết bị, vật liệu được mang từ nhiều nơi về Huế để thực hiện, trong đó chủ yếu là từ Đà Lạt, đặc biệt là hàng nghìn chậu hoa nhiều sắc màu được mang về Huế, và hằng ngày đều phải chăm sóc, bảo quản rất công phu chu đáo với điều kiện thời tiết ở Huế mùa này rất nóng.

Không gian Lễ hội Hoa tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ làm nền cho nhiều sự kiện mang tính nghệ thuật và nhân văn. Đó là không gian dành cho những người yêu thích nghiên cứu, tìm hiểu về nghệ thuật có tên: thư viện kỹ thuật - nghệ thuật đường phố. Ở đó, đối tượng thanh thiếu niên có thể đến thưởng thức miễn phí cafe, nước uống, những món ăn ngon và đọc những cuốn sách quý về nghệ thuật. Cũng trong không gian này, các nghệ sĩ sẽ thực hiện tác phẩm sắp đặt có tên “Ngõ cụt”, trong đó chất liệu chủ đạo là những tác phẩm làm từ lốp cao su phế thải của ông Nguyễn Văn Phúng, một nghệ sĩ đến từ thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Một góc khác có tên “Phụ nữ trong nội thất”, nơi sẽ trưng bày những bức tranh thêu của XQ, sản phẩm từ lụa tơ tằm thiên nhiên Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng,  hàng thủ công mây tre đan và đồ gốm sứ Hương Sa, được chế tác từ làng gốm Bát Tràng, Hà Nội...


Không gian Lễ hội Hoa hứa hẹn là 1 điểm nhấn độc đáo tại  Festival nghề truyền thống Huế 2019 (Ảnh: Đăng Tuyên)

Cũng tại không gian này, trong ngày khai mạc tới, không chỉ có sự tham dự của người dân Huế và du khách, mà còn góp mặt của thị trưởng các thành phố của Hàn Quốc cùng doanh nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc… Các nghệ nhân Hàn Quốc vừa đem đến các sản phẩm nghề để giới thiệu với công chúng Huế, vừa có nhiều hoạt động giao lưu giao lưu nghệ thuật.

Theo thông tin từ đơn vị tổ chức, một “thư viện nghệ thuật” là để những người trẻ đến với văn hóa đọc, hiểu thêm ý nghĩa cuộc sống. Chương trình “ẩm thực của Bà” là cách để đề cao giá trị của người phụ nữ với tài nội trợ. Không gian “phụ nữ trong nội thất” để tôn vinh những người mẹ, người chị, người vợ cao sang, tinh tế... Những không gian nghệ thuật này được tạo dựng chính là nơi để tin tưởng và nuôi dưỡng sự khao khát vào sự trở lại của bản tâm con người, bảo vệ gia đình và không thể khác, các làng nghề muốn hồi sinh cũng cần có những cơ sở như thế.


Mặc dù chưa chính thức khai mạc nhưng rất đông các bạn trẻ ở Huế và du khách đã đến thưởng thức và trải nghiệm tại Không gian Lễ hội Hoa trong những ngày qua (Ảnh: Đăng Tuyên)

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Phúng, tác giả của những sản phẩm làm từ lốp cao su cho biết, tham gia hoạt động này với kinh phí tự túc với mong muốn “công chúng” nhìn nhận về kết quả của công việc mà bản thân đã mất hơn 25 năm nghiên cứu, sáng tạo.

Ngoài ra, tại không gian Lễ hội hoa, công chúng sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm Hương Sa, lần đầu tiên được trưng bày ở Festival nghề truyền thống Huế, đây là sự kết hợp của các nghệ nhân thiết kế XQ, những bàn tay vàng của nghệ nhân gốm Bát Tràng, từ phù sa sông Hương kết tinh văn hóa giữa hai vùng đất Cố đô Huế và Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]