Làng nghề nón lá Mỹ Lam

  
Cập nhật:22/04/2013 12:00:00 SA

Địa điểm: Làng Mỹ Lam thuộc xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nằm ven theo sông Như Ý, dọc với đường tỉnh lộ 10A, cách trung tâm thành phố Huế 8km về phía Đông, Làng Mỹ Lam vẫn được biết đến với nghề chằm nón từ lâu đời.

Đặc điểm: Nghề làm nón lá đã gắn liền với Làng Mỹ Lam, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang,  tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm 1860. Hơn 150 năm qua, với bao thăng trầm của lịch sử nhưng nghề làm nón cũng đã nuôi sống biết bao thế hệ để đến hôm nay làng vẫn giữ được nghề chằm nón với khoảng 80% số hộ trong làng làm nghề mỗi khi nông nhàn.

Sản phẩm chủ yếu là các loại nón lá: Nón lá trắng 1 lớp, Nón lá xanh 2 lớp, Nón lá xanh 3 lớp, Nón lá bài thơ, Nón lá hoa, lá, cỏ cây gắn liền với tên tuổi của các nghệ nhân như bà Lê Thị Cúc, Lê Thị Ngọc, Lê Thị Yến...

Mặc dù, cuộc sống hiện đại những chiếc nón bài thơ không còn là hình ảnh bình thường của những cô gái thôn nữ hay những thiếu nữ nơi đô thị, nhưng những chiếc nón bài thơ là món quà không thể thiếu cho khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với Huế. Vì thế, nghề chằm nón lá Mỹ Lam vẫn phát triển và thường xuyên có khoảng 500 người tham gia nghề chằm nón, mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng trên 1.000 chiếc nón lá phục vụ du lịch, lễ hội và thị hiếu của khách hàng.

Làng nghề Nón lá Mỹ Lam được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là làng nghề truyền thống (Quyết định số 725/QĐ-UBND ngày 16/4/2013). 


 Bản in]