Họp báo bế mạc Festival Huế 2016

  
Cập nhật:05/05/2016 3:22:26 CH
Sáng ngày 5/5/2016, Ban tổ chức Festival Huế 2016 đã tổ chức buổi họp báo thông báo nhanh kết quả sau 6 ngày đêm diễn ra Festival Huế 2016. Chủ trì buổi họp báo có các ông: Nguyễn Thái Sơn, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016; Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch; Chế Công Chung, Giám đốc Trung tâm Festival Huế; Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế.

Sau 6 ngày đêm (từ ngày 29/4 - 04/5/2016), Festival Huế 2016 đã diễn ra 53 chương trình nghệ thuật tiêu biểu (74 xuất diễn) với các lễ hội đầy màu sắc và gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng tại 21 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Festival Huế 2016 thực sự là cơ hội để thể hiện và giao lưu văn hoá của Việt Nam, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc Cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo của Huế, các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 21 đoàn nghệ thuật đến từ 17 quốc gia trên thế giới, cùng 9 đơn vị nghệ thuật của nước chủ nhà Việt Nam. Đặc biệt, sự hiện diện của gần 1200 nghệ sĩ, diễn viên (trong đó có 271 nghệ sĩ quốc tế) và hàng ngàn nghệ sĩ, diễn viên, quần chúng tham gia các hoạt động khác tại Festival Huế 2016 đã đem lại sự phong phú, đa dạng trong các chương trình nghệ thuật, tạo cho Festival Huế 2016 tầm vóc của một lễ hội quốc gia, quốc tế.

Với chủ đề “710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế; Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả tham dự như: Chương trình khai mạc, bế mạc; Chương trình Huế dịu dàng - Về miền Hương ngự; Liveshow 2016 Lửa Cố đô, Ngày hội Khinh khí cầu; Chương trình Áo dài “Nơi huyền thoại bắt đầu”; Đêm Hoàng Cung; Lễ hội đường phố Đông Á - Mỹ Latinh; Chương trình quảng diễn đường phố của đoàn L’Homme Debout; Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn; Lễ hội Quảng Chiếu cũng như các sân khấu biểu diễn hàng đêm tại khu vực Đại Nội và Cung An Định...Ngoài những chương trình, lễ hội chính, các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã được diễn ra với quy mô, chất lượng cao, thu hút hàng trăm nghìn lượt người tham gia như: Hội chợ Thương mại quốc tế với trên 100.000 lượt; “Chợ quê ngày hội” có khoảng 120.000 lượt; “Hương xưa làng cổ” với trên 10.000 lượt; Liên hoan ẩm thực quốc tế có trên 100.000 lượt; Lễ hội “Sắc màu tuổi thơ” với 5.000 lượt; Lễ hội đua thuyền tren Sông Hương với hơn 6.000 lượt người tham dự.

Là lễ hội văn hóa lớn, diễn ra sôi động, rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, Festival Huế 2016 đã thu hút gần 1 triệu lượt người tham dự. Trong đó, du khách đến Huế khoảng 250.000 người, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016 nhấn mạnh, qua các kỳ tổ chức, Festival Huế không chỉ đem lại cho Thừa Thiên Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước mà còn tăng cường mối giao lưu văn hóa, tình đoàn kết cộng đồng và quốc tế cùng nhau hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cũng khẳng định, Festival Huế lần thứ 10 sẽ tiếp tục được thực hiện, nhưng thời điểm cụ thể như thế nào thì sẽ được công bố ngay khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định.

 Toàn cảnh buổi họp báo

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]