Các Chương trình nghệ thuật

  

* Đêm phương Đông: Sự hội tụ của bản sắc Châu Á tại Festival Huế 2012

(Tổ chức vào các ngày 8, 10, 12, 13 & 14/4, lúc 21:00, tại Sân Điện Thái Hòa)

Trong không gian lộng lẫy của hoàng cung, chương trình Đêm Phương Đông sẽ phô diễn vẻ đẹp của trang phục các dân tộc một số nước châu Á bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Phi-lip-pin và Việt Nam.

Các bạn sẽ có những cảm nhận khó quên bởi sự huyền bí cuốn hút đầy triết lý sống vững mạnh, sâu sắc và phảng phất nét tâm linh của mỗi dân tộc.

Trước sân Điện  Thái Hoà rực rỡ và lung linh bởi những chiếc đèn lồng và ánh nến, những trang phục truyền thống và âm nhạc biểu trưng cho các nước sẽ được trình diễn với sự tham gia của các diễn viên đến từ các nước và các nhóm người mẫu New Talent - Hà Nội, Huế, Model World - TPHCM.

Các Hoa hậu Việt Nam Mai Phương Thuý, Thuỳ Dung và Ngọc Hân sẽ xuất hiện trong trang phục các quốc gia và các bộ sưu tập áo dài đặc sắc của NTK Sĩ Hoàng và Minh Hạnh.

Đêm phương Đông đã trở thành một thông điệp chứng minh về sự phong phú và đa dạng của bản sắc châu Á.

* Liên hoan âm thanh Hà Nội 2012 kết nối với Festival Huế

(Tổ chức vào ngày 10/4, lúc 20:30 tại Cung An Định)

Lần đầu tiên Liên Hoan Âm Thanh Hà Nội (Hanoi Sound Stuff Festival) sẽ hợp tác liên thông với Festival Huế, với phần biều diễn của các DJ nổi tiếng như Tim Exile (Vương quốc Anh), Sven VT (Đức), Sweet Susie & Mani Montana (Áo), Michael Moller (Đan Mạch) và Trí Minh (Việt Nam). Ngoài chương trình biểu diễn các nghệ sĩ cũng sẽ có hoạt động giao lưu với sinh viên về âm nhạc điện tử và trình diễn với sự phối hợp của Trung Tâm New Art Space tại Huế.

* Chút thiên thu còn mãi

(Tổ chức vào các ngày 8, 9, 11, 12 & 14/4, lúc 20:00 tại Vườn Cơ Hạ, Đại nội)

“...Dù những trầm tư của tác giả đi xa đến đâu, âm nhạc Trịnh Công Sơn vẫn là một cõi riêng dành cho tình yêu: nó làm tươi lại bông hoa đầu tiên mà con người đã hái, mang theo từ vườn địa đàng, đánh thức cả trời mộng mơ tưởng chừng đã quá xa trong đời người, để đưa những người tình đến ở một lâu đài cổ xưa trong rừng, êm đềm, giản dị mà cao sang lạ thường.”... Lại một lần nữa tại Festival Huế, sẽ có một không gian rất riêng, ấm áp với ca khúc Trịnh Công Sơn qua tiếng ca Ánh Tuyết, Ánh Hà, Thụy Long, Minh Thúy,  Nguyễn Ánh 9 ....

* Hội Trống và Nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí Việt”

(Tổ chức vào các ngày 11 & 14/4, lúc 16:00 tại Nghinh Lương Đình)

Lễ hội Trống và nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí Việt” là chương trình nghệ thuật xã hội hóa do công ty Lê Quý Dương tổ chức và thực hiện. Chương trình hội tụ tinh hoa của nghệ thuật âm nhạc qua những màn biểu diễn Trống và nhạc cụ gõ mang âm hưởng hào hùng của truyền thống dân tộc, từ âm hưởng của tiếng trống đồng thuở Hùng Vương dựng nước, tiếng  trống trận hào hùng Tây Sơn dựng nghiệp, hay thanh âm dân dã của tiếng trống chèo thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước từ bao đời nay...

* Sân khấu hoá "Thiên Hạ Thái Bình"

(Tổ chức vào ngày 12/4, lúc 20:00 tại Sông Hương)

Thiên hạ Thái bình là một lễ hội sân khấu hóa độc đáo được dàn dựng công phu cho Festival Huế 2012 với ý tưởng tôn vinh khát vọng cháy bỏng của nhân loại và cũng là của dân tộc Việt Nam về một đất nước thống nhất, thiên hạ thái bình, nhân dân no ấm. Sự kết hợp giữa Nhã nhạc, múa với những áng thơ bất hủ vốn được chạm khắc trên cung điện Huế sẽ đưa khán giả vào một thế giới lung linh tuyệt đẹp và đầy chất lãng mạn, trữ tình bởi vẻ đẹp của thi ca – nhạc họa sóng sánh cùng mặt nước Hương Giang bên cạnh cầu Trường Tiền.

* Chương trình Đêm Hoàng Cung

(Tổ chức vào ngày 10 & 13/4, lúc 19:30 tại Đại Nội)

Đêm Hoàng Cung là một chương trình nghệ thuật gắn với lễ hội, tái hiện những vẻ đẹp lung linh của Đại Nội về đêm gắn với các sinh hoạt văn hóa trong cung điện Huế xưa. Ngoài các hoạt động đã ghi được dấu ấn trong lòng du khách từ các kỳ Festival trước, Đêm Hoàng Cung của Festival 2012 còn bổ sung Triển lãm “Ký ức Huế xưa qua cổ vật”, chương trình sân khấu hóa “Ký ức cung nữ”, nghệ thuật sắp đặt “Mặt nạ tuồng”… đặc biệt, hoạt cảnh “Công chúa về dinh” sẽ đem lại cảm nhận mới mẻ về đời sống cung đình Nguyễn.
Trung tâm Festival Huế
 Bản in]
Các bài khác