Các Lễ hội chính tại Festival Huế 2012

  

* Lễ khai mạc

(Tổ chức vào lúc 20:00 ngày 7/4 tại Ngọ Môn)

Lễ khai mạc Festival Huế 2012 và khai mạc Năm Du lịch quốc gia sẽ diễn ra với không gian sắc màu rực rỡ, tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các nền văn hóa khác nhau đến từ 5 châu lục. Chương trình nghệ thuật khắc họa đậm nét một vùng di sản, với thủ pháp kết cấu mới lạ, ngôn ngữ tạo hình độc đáo, âm nhạc đa dạng phong phú, diễn ra hoành tráng, kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn sân khấu, nghệ thuật pháo hoa độc đáo của nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của Đoàn Carabosse danh tiếng Cộng hòa Pháp.

* Lễ hội Áo dài

(Tổ chức vào 02 ngày 09 & 11/4, lúc 20:00 tại Bia Quốc Học)

Năm 2012, Lễ hội Áo dài tiếp tục hướng đến hình tượng thanh tao của Việt Nam thông qua chủ đề "Hoa sen trong hội hoạ".

Hoa sen đã đi vào tâm thức của con người, trở thành hình tượng trong nghệ thuật, kiến trúc, điều khắc, và hội hoạ. Ở đâu tại Huế chúng ta cũng dễ dàng nhận ra dấu ấn của Sen qua năm tháng. Sự kết hợp của Áo dài với hình tượng hoa Sen không chỉ mang lại giá trị vật chất cho cuộc sống mà còn mang giá trị tinh thần vô giá, biểu đạt được giá trị thẩm mỹ vĩnh hằng của loài hoa và tà áo đã thấm sâu vào tâm hồn dân tộc Việt. Trong sự mênh mang của đàn tranh, dàn nhị, đàn bầu và sáo của nhóm Cỏ lạ và thoang thoảng những cơn gió mùa hè từ sông Hương, hơn 300 mẫu Áo dài lại tiếp tục tung bay thướt tha, để rồi ngày qua ngày, những sáng tạo từ vốn văn hoá quý giá của dân tộc lại được tiếp nối, được giữ gìn và phát triển cho đến tận mai sau.

Các nhà thiết kế tham gia chương trình: Huế: Xuân Hảo, Quang Tân, Viết Bảo - Hà Nội: Thương Huyền, Đức Hải, Việt Hà, Quang Huy, Quang Long, Ngọc Hân - TPHCM: Hồng Vương, Văn Khoa, Bích Hà của Công ty may Việt Thắng, Tuấn Huy, Quỳnh Paris, Công Khanh, Sĩ Hoàng, Minh Hạnh.

Người mẫu: 150 người mẫu từ New Talent - Hà Nội, Huế, Model World - Sài Gòn sẽ hội tụ cùng Hoa hậu Việt Nam 2006 Mai Phương Thuý, Hoa hậu Việt Nam 2008 Thuỳ Dung, Hoa hậu Việt Nam 2010 Ngọc Hân.

* Lễ hội đường phố

(Tổ chức vào các ngày 8, 9, 10, 11 & 12/4, lúc 16:00, trên các tuyến đường Hùng Vương, Lê Lợi, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hưng Đạo)

Lễ hội đường phố trong Festival Huế 2012 là một chương trình quảng diễn xuất phát từ đề án “Giao lưu và phát triển các nước Đông Á Mỹ LaTinh thông qua Festival Huế do Bộ Ngoại Giao nước ta đề xướng thông qua Diễn đàn Đông Á Mỹ La Tinh (FEALAC) và được sự đồng tình hưởng ứng của các nước thành viên. Đây là chương trình âm nhạc, múa, nghệ thuật đường phố phô diễn sức sống và nhiệt tình sôi động của các dân tộc, vì Hòa bình Hợp Tác và Hữu nghị với chủ đề Khát Vọng Xanh, ước mơ một hành tinh hòa bình hạnh phúc.

* Lễ Tế Giao

(Tổ chức vào lúc 20:00 ngày 8/4 tại Đàn Nam Giao)

Là một lễ hội truyền thống của triều Nguyễn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà...Trong Festival Huế 2012, lễ Tế Giao gồm 2 phần: lễ rước bài vị từ Trai cung sang Đàn tế và lễ tế tại đàn Nam Giao sẽ được phục dựng bài bản hơn, nhất là những trình thức tế lễ có tính điển chế, tuy vậy sẽ giảm những lễ tiết nghi thức không cần thiết mục đích chính là phục vụ cho nhu cầu tâm linh.

* Lễ Bế mạc

(Tổ chức vào lúc 20:00 ngày 15/4 tại Kỳ Đài - Phu Văn Lâu)

Đêm bế mạc lộng lẫy trước quảng trường Phu văn Lâu-Kỳ đài, khai thác không gian hoành tráng của Hoàng thành Huế kết hợp với nghệ thuật pháo hoa và truyền thống thả hoa đăng trên sông Hương trong một chương trình nghệ thuật đầy chất trữ tình, sẽ là lời chia tay lưu luyến và lời hẹn mùa Festival Huế 2014.

Trung tâm Festival Huế
 Bản in]
Các bài khác