Thành phố Huế: Nô nức trong ngày hội toàn dân đi bầu cử
  
Cập nhật:22/05/2016 2:29:52 CH
Sáng 22-5, hoà chung không khí ngày hội lớn của cả nước, cử tri Thành phố Huế đã nô nức đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ai trong lòng cũng phấn khởi khi tự tay thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.
Ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh bỏ lá phiếu bầu tại tổ bầu cử số 2 thuộc Phường Phú Hội, Thành phố Huế
Ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh bỏ lá phiếu bầu tại tổ bầu cử số 2 thuộc Phường Phú Hội, Thành phố Huế

Theo quan sát của phóng viên chúng tôi, từ sáng sớm trên khắp các nẻo đường của Thành phố, đâu đâu cũng nhận thấy không khí tưng bừng của ngày hội lớn, cờ hoa được trang trí rực rỡ, với nhiều những tấm panô, băng rôn, khẩu hiệu. Không khí này càng thôi thúc người dân Thành phố dậy sớm hơn thường lệ vào ngày Chủ Nhật để phấn khởi đi bầu cử.

Trong cuộc bầu cử lần này, theo thống kế của Ban bầu cử Thành phố Huế, toàn thành phố có hơn 275.875 cử tri trên tổng số hơn 356.000 dân,  có 186 khu vực bỏ phiếu tại 169 đơn vị bầu cử, trong đó có 6 khu vực bỏ phiếu riêng thuộc các đơn vị vũ trang đóng trên địa bàn. Thành phố Huế nằm thuộc đơn vị bầu cử Quốc Hội số 2 bầu 3 đại biểu trong 5 ứng cử viên; thuộc 4 đơn vị bầu cử 4,5,6,7 bầu tổng số 14 đại biểu HĐND tỉnh; với bầu HĐND thành phố, toàn thành phố có 8 đơn vị bầu cử, bầu 40 vị đại biểu trong tổng số 64 ứng cử viên. Cùng lúc đó, 27 phường của Thành phố cũng tiến hành bầu Hội đồng nhân dân cấp phường với tổng cộng sơ lượng được bầu là 698 đại biểu ở 169 đơn vị bầu cử.

Có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Phú Hội, chúng tôi bắt gặp đông đảo cử tri của tổ dân phố 14, 15 và 16 đến dự khai mạc và tham gia bỏ phiếu trong giờ đầu. Sau buổi khai mạc diễn ra trang nghiêm với đầy đủ quy trình như: Chào cờ, hát quốc ca, phát biểu khai mạc và phổ biến nội quy của cuộc bầu cử, tổ bầu cử đã mời các cử tri tham gia kiểm tra và tiến hành niêm phong thùng phiếu, đúng 7 giờ sáng ông Nguyễn Văn Thành, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND Thành phố là công dân của phường Phú Hội đã tận tay bỏ lá phiếu đầu tiên để bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp.

Ông Nguyễn Kim Anh, 83 tuổi, cấp bậc trung tá, công tác trong ngành công an đã nghỉ hưu ở  phường Phú Hội  cho biết, ông đã từng tham gia nhiều kỳ bầu cử song lần nào ông cũng đi bầu trong tâm trạng háo hức, ông đánh giá cuộc bầu cử lần này công tác tuyên truyền đã được triển khai tốt nên cử tri đều đã nắm được đầy đủ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Bản thân ông đánh giá chất lượng của các ứng cử viên Quốc Hội và HĐND các cấp rất cao, nhất là các ứng cử viên cấp Thành phố và cấp phường năm nay cao hơn những lần trước, chương trình hành động cũng rất cụ thể, thiết thực.

Em Trần Thị Lan Phương, cho biết năm nay 19 tuổi, lần đầu tiên vinh dự được cầm lá phiếu đi bầu những người xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp vì vậy bản thân không giấu nỗi sự hồi hộp xen lẫn tự hào cho biết: mình đã nắm được những nội dung cơ bản trong thực hiện quyền và nghĩa vụ của một cử tri cũng như quy trình, thủ tục bỏ phiếu. Sau khi tận tay bỏ những lá phiêu mình đã rất vui mừng, xúc động khi được hòa mình vào không khí rộn ràng ngày bầu cử, và càng tự hào nhận rõ quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Đến khu vực bỏ phiếu số 10, phường Vĩnh Ninh tại địa điểm UBMT Tổ Quốc Việt Nam Thành phố Huế, không khí cử tri đi bầu cử khá nhộn nhịp, nhiều cụ ông cụ bà đã lớn tuổi được con cháu chở bằng xe ô tô đến điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Bác sĩ Nguyễn Tất Ý, năm này đã 93 tuổi, nguyên là Phó giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế, là cán bộ tiền khởi nghĩa hôm nay đi bầu cử cùng với những người trong gia đình của mình cũng rất phấn khởi cho biết: ông đi bầu cử lần này là lần thứ 14 và cảm nhận không khí bầu cử năm nay vui như hội không khác gì ngày Tết.

Theo quan sát của PV chúng tôi, tại TP Huế ngay từ sáng sớm trên khắp ngả đường, từng đoàn người  về những điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Hệ thống đài truyền thanh Thành phố và các trạm truyền thanh cơ sở tại 27 phường của thành phố đã liên tục truyền thông tin trên hệ thống loa công cộng để cổ động cho ngày hội lớn.

 Theo thông tin nhanh từ UB bầu cử Thành phố Huế, chỉ sau 1 giờ bầu cử đã có nhiều khu vực bỏ phiếu có 100 % cử tri đi bầu như Bệnh viện Quân y 268, Công An Thành phố Huế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Thừa Thiên HUế, Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tỉnh Thừa Thiên Huế…Đến thời điểm 10 giờ sáng 22/5, một số phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cao như Phú Hậu 96%, Hương Long 94,4 %, Phường Đúc 90 %, Phú Bình 90...Nhìn chung, không khí tại những điểm bầu cử diễn trên địa bàn Thành phố Huế diễn ra khẩn trương, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho cử  tri thực hiện quyền công dân của mình.

 Một số hình ảnh cử tri đi bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Huế:

 www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]