Trà cung đình Huế - Đặc sản của vùng đất Cố Đô
  
Trà cung đình Huế
Trà cung đình Huế

Trà cung đình Huế là thức uống của vua chúa thời xưa do được làm từ thảo dược nên hương vị rất thơm và tốt cho sức khỏe. Ngày nay, trà cung đình Huế trở thành đặc sản của vùng đất cố đô, là một nét văn hóa ẩm thực của người dân xứ Huế.

Được gọi là trà cung đình bởi đây là loại trà được vua chúa trong cung ngày xưa uống và thưởng thức nhằm thư giãn và bồi bổ long thể. Trước đây, trà cung đình Huế được xem là nét văn hóa đặc sắc chỉ dành cho vua quan, dân thường không có điều kiện thưởng thức do sự cầu kỳ trong việc chuẩn bị để nấu một ấm trà cho đến các nghi thức thưởng trà. Ngày nay, trà cung đình Huế đã được sản xuất và phổ biến rộng rãi, là một thức uống hàng ngày không thể thiếu của người dân xứ Huế, nhưng vẫn giữ được nét đẹp văn hóa Huế xưa. Đặc biệt, trà cung đình Huế đã trở thành đặc sản nổi tiếng, là một lựa chọn lý tưởng của du khách khi đến thăm vùng đất Cô đô.

Khác với hồng trà hay trà xanh, trà cung đình được làm từ nhiều loại thảo mộc khác nhau như: Cúc hoa, atiso, cỏ ngọt, đẳng sâm, hoài sơn, đại táo, hồng táo, cam thảo bắc, hồi hoa, hoa lài, thảo quyết minh, hoa hòe, vối nụ, khổ qua, kỷ tử, tim sen. Mỗi loại lại có dược tính và hương vị riêng. Sự kết hợp hoàn hảo của các loại thảo mộc đã tạo nên một thức uống đặc sản Huế, chỉ riêng Huế mới có.

Trà cung đình Huế không chỉ là thức uống giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng khác tốt cho sức khỏe. Các dược liệu tự nhiên được kết hợp theo công thức gia truyền đã giúp cho người dùng có được giấc ngủ ngon, giảm huyết áp, giảm cholesterol và tăng cường sức đề kháng, giải độc gan, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị sỏi thận, bổ máu, hỗ trợ điều trị bệnh gout, giảm mụn hiệu quả, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp phụ nữ giữ dáng, đẹp da...

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]