Nam Dương

  

- Đường hiện tại: Đường Cầu Vĩnh Hòa- Đan Điền

+ Điểm đầu: Cầu Vĩnh Hòa

+ Điểm cuối: Cầu Đan Điền

- Tóm tắt tiểu sử nhân vật, địa danh

Nam Dương là tên của một làng thuộc xã Quảng Vinh huyện Quảng Điền, nơi đây đã diễn ra Hội nghị Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế vào ngày 15/3/1947 do đồng chí Nguyễn Chí Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì. Mục đích của Hội nghị này là để gây dựng lại phong trào, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài sau khi mặt trận Huế bị vỡ, cuộc kháng chiến chống Pháp tại Thừa Thiên Huế chuyển sang một giai đoạn cực kỳ khó khăn gian khổ.

Hội nghị đã ra nghị quyết sớm ổn định phong trào cách mạng, tiếp tục kháng chiến, phát động chiến tranh du kích. Cán bộ, đảng viên, bộ đội kiên quyết trở lại đồng bằng bám đất, bám dân với ý chí và quyết tâm: “mất đất chưa phải là mất nước, chúng ta phải tranh thủ từng thôn, từng người dân, chúng ta không thể mất dân, chết không rời cơ sở, chúng ta nhất định thắng”.

Hội nghị Nam Dương đã tạo bước chuyển biến mới về tư tưởng, cổ vũ tinh thần kháng chiến cho quân và dân toàn tỉnh; gắn liền với vai trò, tên tuổi và những công lao đóng góp của đồng chí Nguyễn Chí Thanh đối với phong trào cách mạng ở Thừa Thiên Huế trong thời kỳ đầy thử thách gian lao.

Địa điểm Hội nghị Nam Dương đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng di tích Lịch sử Cách mạng cấp tỉnh theo Quyết định số 2466/QĐ-UBND ngày 29 tháng 10 năm 2008.

 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ

Thư viện ảnh