Nhiều ấn tượng để lại trong Tuần lễ Festival Huế 2022

  
Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia
Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia
Sau 6 ngày đêm cả thành phố Huế và toàn tỉnh Thừa Thiên Huế náo nức trong bầu không khí lễ hội, Tuần lễ Festival Huế 2022 (25/6 – 30/6) với nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đa sắc màu văn hóa đã tạo nên diện mạo, sức sống mới cho vùng đất Cố đô. Người dân và du khách đã có dịp thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của Huế, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô giàu bản sắc truyền thống, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Các chương trình thu hút số lượng lớn khán giả tham gia

Tuần lễ Festival Huế 2022 với chuỗi 8 chương trình chính, 34 buổi biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu đầy màu sắc và hơn 30 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm đã diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 11 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Các đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ đã tham gia phô diễn nét độc đáo, tinh tế, sự đa dạng về loại hình nghệ thuật, cháy hết mình trên sân khấu để đem đến cho khán giả bữa tiệc nghệ thuật đầy bản sắc, thể hiện ước vọng về một thế giới hòa bình, hợp tác, hữu nghị giữa các dân tộc.

Nhiều chương trình, lễ hội chính đã thu hút hàng chục ngàn khán giả như Chương trình Nghệ thuật Khai màn có khoảng 10.000 khán giả; Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” có khoảng 12.000 khán giả, Lễ hội Bia khoảng 9.000 khán giả; Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế khoảng 25.000 khán giả; Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn khoảng 6.000 lượt người; Đêm Gala Chào Huế gần 8.000 lượt người.


Pháo hoa trong đêm khai màn với chương trình nghệ thuật đặc sắc

Bên cạnh đó các hoạt động hưởng ứng tại Festival Huế đã thu hút số lượng lớn khán giả tham gia như Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế 2022; Lễ hội Ẩm thực “Kinh đô Ẩm thực Huế với bốn phương”; Lễ hội “100 món ăn đường phố”; Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”, với hàng ngàn khán giả đến xem trong đó có 1.600 lượt khách bay treo, 75 lượt khách bay tự do; Lễ hội “Chợ quê ngày hội” có khoảng 170.000 lượt; Hội chợ Thương mại Festival Huế 2022 với trên 70.000 lượt; Đêm nhạc EDM có 1.500 lượt tham gia.

Tuần lễ Festival Huế 2022, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón 1.464 khách Quốc tế; 38.840 khách Việt Nam, Doanh thu đạt hơn 5,7 tỷ đồng. Số liệu thống kê từ Sở Du lịch trong thời gian từ 23/6 đến 30/6, tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ. Khách lưu trú ước đạt 72.000 lượt (trong đó có gần 2.200 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 85% (riêng ngày 24 và 25/6 công suất phòng của các khách sạn trên 93%).

Khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng

Qua các hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, dù biểu diễn nghệ thuật hay trưng bày, triển lãm, hội thảo, hội nghị… nhưng mục đích cuối cùng là tôn vinh các giá trị văn hoá, nghệ thuật truyền thống của dân tộc, là nơi giao lưu của các vùng miền văn hoá đặc sắc trên thế giới. Festival Huế đem lại cho Thừa Thiên Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước. Festival Huế 2022 vẫn tiếp tục diễn ra các hoạt động liên tục cho đến hết tháng 12/2022 trong không khí giao lưu văn hóa và tình đoàn kết cộng đồng, cùng hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định, bền vững và phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.


Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời” diễn ra từ ngày 25 - 30/6/2022 tại sân Hàm Nghi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình cho biết, trải qua hơn 20 năm, Festival Huế với giá trị thương hiệu của mình đã thật sự là một lễ hội văn hóa - nghệ thuật có quy mô quốc gia và tầm cỡ quốc tế, góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, quảng bá điểm đến xinh đẹp, an toàn, thân thiện Cố đô Huế - Việt Nam, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế. Thành quả của các kỳ Festival trước và Festival Huế 2022 đã được tiếp tục giữ vững và phát huy. Chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ làm hết sức mình để cùng với các ban, bộ, ngành Trung ương, các tổ chức, bè bạn trong nước và quốc tế cùng chung sức xây dựng, tiếp tục phấn đấu nâng tầm Festival Huế, góp phần khẳng định văn hoá là yếu tố chính trong việc duy trì và phát triển bền vững của tỉnh Thừa Thiên Huế. Festival nối kết giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để khẳng định một Huế tương lai, tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, để Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, thành phố Festival của  châu Á. 

Để có được những thành công của Festival Huế 2022, ngoài sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức, các nghệ sỹ, diễn viên, kỹ thuật viên, còn có sự hỗ trợ rất lớn của các doanh nghiệp. Mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch trong thời gian qua, nhưng với sự cam kết nhiều doanh nghiệp trong tỉnh và cả nước, việc huy động nguồn lực trong xã hội có kết quả tương đối khả quan và đã ký kết hợp đồng tài trợ với hơn 30 đơn vị, Đây là hoạt động hết sức quan trọng tạo nên thành công của Festival Huế, phù hợp với chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hoá, nghệ thuật của Đảng và Nhà nước hiện nay. 


thuathienhue.gov.vn
 Bản in]