Âm sắc truyền thống và hiện đại trong chương trình "Hoàng cung giao hòa"

  
Âm sắc cung đình tại chương trình "Hoàng cung giao hòa"
Âm sắc cung đình tại chương trình "Hoàng cung giao hòa"
(CTTĐT) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, tối 29/6, tại sân điện Thái Hòa, Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa". Đến dự chương trình có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình.

Chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa" kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong không gian Hoàng cung. Với hai phần chính, gồm "Âm sắc hoàng cung" với những bản múa hát cung đình và "Giao hòa sắc Huế" với những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.

Chương trình được mở đầu bằng các nghi tiết diễn ra tại Cổng Ngọ Môn gồm tái hiện lễ đổi gác, súng lệnh, hỏa pháo. Sau đó tại sân trước sân Điện Thái Hòa, các nghệ sỹ của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã gửi đến khán giả những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang âm hưởng cung đình, như: Phụng vũ, Lục cúng hoa đăng, Nữ tướng xuất quân, tiểu nhạc Long ngâm…

Điệu múa cung đình "Lục cúng hoa đăng"

Hoàng cung Huế xưa là trung tâm triều chính, là nơi sinh hoạt của Hoàng đế và hoàng gia triều Nguyễn. Thuở ấy, Nhã nhạc du dương bay bổng lan khắp các lâu đài, miếu mạo uy nghiêm cổ kính. Âm sắc ấy nương theo các lễ nghi và nghi tiết cung đình tại Kinh đô mà lan xa mãi. Những khúc điệu từ chốn Hoàng cung xưa ngày nay vẫn còn đó, ấy là trầm tích văn hóa. Theo thời gian, những làn điệu, âm sắc Hoàng cung hòa vào không gian của văn hóa Huế mà thành từ, thành câu, thầm thì cùng tâm hồn của biết bao thế hệ. Từ âm sắc hoàng cung chuyển sang âm sắc các bài tân nhạc là một dòng chảy mang tính tiếp biến lịch sử. Bắt đầu âm hưởng mới, đã xuất hiện nhiều ca khúc được viết về Huế, về sông Hương núi Ngự của các nhạc sĩ trong cả nước. Đặc biệt là những ca khúc sử dụng âm điệu cổ truyền Huế nhưng bằng những cảm xúc và phương tiện biểu hiện mới hơn.

Phần hai chương trình với tên gọi “Giao hòa sắc Huế” trình diễn những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa. Khán giả lắng đọng với những ca khúc ngọt ngào về xứ Huế mộng mơ, như: Tà áo tím, Thần Kinh thương nhớ, Tiếng Sông Hương, Chiều Cố đô, Ai về sông Tương, Ai ra xứ Huế…

Những ca khúc Huế xưa trong không gian lung linh trữ tình

Huế vốn là vùng dân ca nổi tiếng với những điệu hò mái nhì, mái đẩy, khoan thai, dàn trải, ngọt ngào như tâm hồn người xứ Huế, những điệu lý như lý con sáo, lý hoài xuân, lý tình tang bay bổng, mượt mà. Bên cạnh dòng nhạc dân gian, Huế còn có một dòng âm nhạc cung đình trang trọng của những nghi lễ như giao nhạc, miếu nhạc, ngũ tự nhạc, đại triều nhạc, thường triều nhạc, yến nhạc. “Hoàng cung giao hòa” trong từng âm sắc, Huế của ngày cũ, ngày mới, của ngày hội Festival sẽ còn mãi với những ca khúc theo năm tháng.

Chương trình còn trình diễn bộ sưu tập áo dài ngũ thân của nhà thiết kế Quang Hòa.

Trình diễn bộ sưu tập áo dài ngũ thân 

Một số hình ảnh tại chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa":


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]