Mắm cá rò là món ăn bình dị, dân dã, quen thuộc trong những mâm cơm gia đình ở Huế. Mắm cá rò Huế được làm rất công phu từ khâu chọn nguyên liệu đến cách ướp ủ,...
Cá “rò” là tên một loại cá gần giống như cá cơm, có xương mềm, vảy óng nhưng thịt rất ngọt. Cá rò sống ở vùng biển nước lợ hoặc vùng biển nóng êm dịu. Do đó, khi nói về mắm cá rò Huế phải nhắc tới biển Thuận An.
Để làm mắm cá rò rất công phu, từ cách làm sạch cá sao cho không nát thịt, rửa cá phải rửa bằng nước biển hoặc nước muối. Sau khi làm sạch cá, ta sẽ muối cá theo công thức: 6 phần cá: 1 phần muối hột, đợi tầm 15 - 30 phút cho cá thấm đều muối. Sau đó, cho vào lu vại ép chặt xuống. Dùng nẹp tre gài bên trên cho cá không trồi lên. Ủ trong vòng 30 ngày là có thể ăn được.
Khi mắm chín trộn với riềng, ớt, tỏi rồi ăn kèm với cơm, thịt ba chỉ luộc, rau sống,... Thịt cá rò mềm, ngọt, xương nhỏ nên khi ăn ta có thể nhai nguyên con mà không sợ mắc xương.