Bếp Việt trong vườn Huế
  
Đó là chủ đề của Festival Nghề truyền thống Huế 2011 sẽ được diễn ra từ ngày 30/4-3/5/2011 tôn vinh hai nghề ẩm thực và cây kiểng. Đây là một chủ đề mới lạ trên cơ sở hai nghề độc đáo của truyền thống văn hóa, phong cách sống Huế - Việt Nam.

Lễ khai mạc và bế mạc diễn ra tại quảng trường Ngọ Môn và phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu. Không gian chính của lễ hội lấy bối cảnh tại quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế và trên dòng sông Hương thơ mộng… Trong không gian này với sự uy nghi của kinh thành Huế và “nét thơ” của sông Hương sẽ là những phông nền làm cho việc thưởng thức hàng trăm món ăn đến từ khắp nơi trên đất nước Việt Nam được thăng hoa. Bên cạnh đó, việc khai thác thế mạnh nghệ thuật cây kiểng, hệ thống cây xanh của đô thị Huế làm nền chính cho hoạt động quảng diễn nghệ thuật ẩm thực ba miền.

Các chủ đề chính xuyên suốt quá trình lễ hội đó là: Ẩm thực thời khẩn hoang “Đất Phương Nam”. Với những món ăn Nam bộ mang sắc thái riêng bởi hơi đất miệt vườn mênh mông, hương vị ngọt ngào, cái uy nghi thâm u của lớp lớp rừng già, vị ngọt sông rạch dâng tràn mưa lũ… đó chính là: Heo nướng lu, gà giò nướng xôi chiên phồng, ốc bươu hấp hèm, bánh nghệ bì, cháo lươn đậu xanh… Đến đây ngoài việc thưởng thức các món ăn ngon, du khách còn được thưởng ngoạn cảnh trí hữu tình trong một không gian miền quê Nam bộ với các hoạt động sông nước, tham gia các trò chơi dân gian, kết hợp là đờn ca tài tử, hát múa Khmer, dân ca Nam bộ.

Ẩm thực Bắc bộ “Thương nhớ mười hai”, lấy ý tưởng từ tác phẩm “Thương nhớ mười hai” của cố nhà văn Vũ Bằng khi ông sống, hoạt động ở miền Nam viết trong nỗi nhớ khắc khoải về miền Bắc. Qua đó tái hiện một không gian ẩm thực của văn hóa Hà Nội cổ, với đầy đủ cung bậc tình cảm giao thoa với nhau bởi những thú ẩm thực tinh tế, bao gồm cả đồ ăn và thức uống. Không gian đồ uống bao gồm: Nhà trà, nơi sưu tầm và giới thiệu các loại trà Việt Nhà rượu, sưu tập và giới thiệu các làng rượu nổi tiếng ở miền Bắc Trà điếm (quán trà Tầu)… Ngoài ra, tại đây còn giới thiệu các món ăn đặc trưng của Bắc bộ, kết hợp với không gian nghệ thuật ca trù, chèo, gánh hát xẩm chợ, các trò chơi dân gian..

Văn hóa Ẩm thực Huế gửi đến Festival lần này với đầy đủ các loại hình ẩm thực chay và mặn. Ẩm thực chay hòa quyện trong các tour du lịch chùa Huế, vừa khai thác được thế mạnh của “kinh đô Phật giáo”, vùng đất tập trung hơn 500 ngôi chùa, tịnh thất, niệm phật đường, khuôn hội… với nhiều ngôi cổ tự quang cảnh đẹp, rung động hồn người như Thiên Mụ, Từ Hiếu, Huyền Không Sơn Thượng… Với hơn 80% dân số thành phố Huế theo đạo Phật nên việc ăn chay đã phổ biến từ rất lâu, rộng rãi cho nên để tìm một quán chay ở thành phố Huế rất dễ dàng. Trong đó có một số quán nổi tiếng không chỉ ở chất lượng món ăn mà còn ở cảnh trí và sự phục vụ ân cần chu đáo, ý nhị và lịch thiệp của người con xứ Huế như Liên Hoa, Lạc Tịnh viên, Tịnh Tâm, Bồ Đề. Song song với thế mạnh của di sản, chùa chiền, Huế còn là nơi quy tụ nhiều đầu bếp danh tiếng, sách dạy nấu ăn “Thực Phổ Bách Thiên” và hơn 1.300 món ăn đã được phổ biến rộng rãi trong dân gian và cung đình. Tại lễ hội tôn vinh ẩm thực này, hơn 100 món ăn mặn thông dụng của người Huế được ghi chép trong sách “Thực Bổ Bách Thiên” sẽ được đua tài khoe sắc trong đó có 30 món ăn mặn là cao lương mỹ vị của giới quyền quý như yến sào, vi cá, bào ngư, cửu khổng, nem công… phần còn lại là các món nem, tré, chả và các món ăn dân dã được chế biến từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà vườn người Huế. Các món ăn đó sẽ kết hợp với không gian ẩm thực cung đình (ở Đại Nội), không gian ẩm thực dân gian (không gian nhà rường, nhà vườn Huế), không gian ẩm thực đêm trên sông Hương (tổ chức trên sông Hương, tái hiện các thuyền bán đồ ăn đêm cho du khách đi thuyền nghe ca Huế).

Ngoài ra, tại công viên Thương Bạc và đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu sẽ là hai không gian trưng bày chính của cây kiểng với các chủ đề: “Cây kiểng nghệ thuật và cảm xúc thăng hoa” “Huế - một không gian Xanh” “Thiền và cây kiểng”… Các hoạt động trưng bày cổ vật với các bộ sưu tập cổ vật về văn hóa ẩm thực, bộ sưu tập “cổ vật cung đình” tọa đàm với “Phong vị ẩm thực Việt” với ba sắc thái phong vị đặc trưng của ẩm thực Bắc, Nam và Huế cũng được diễn ra. Các chương trình nghệ thuật và văn hóa cộng đồng như “Lễ rước tôn vinh nghề” trong lễ bế mạc, được dàn dựng trang trọng, phù hợp với ngành nghề, tính cộng đồng cao với sự tham gia của các nghệ nhân về dự Festival Nghề truyền thống 2011, các nghệ sĩ, nghệ nhân Huế. Các chương trình nghệ thuật, hoạt động ẩm thực hấp dẫn như “Chúng em cùng vào bếp”, “Bữa ăn hạnh phúc”, hướng dẫn và dạy nấu món ngon ba miền, triển lãm “Ảnh nghệ thuật và Ẩm thực, Cây xanh và Nhà vườn”, âm nhạc đường phố, đua thuyền trên sông Hương… cũng sôi nổi diễn ra trong sự kiện văn hóa này.

Nguồn: ven.vn
 Bản in]