Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị triển khai công tác phòng chống khai thác IUU

  
Cập nhật:07/10/2023 4:38:31 CH
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, kiểm tra hoạt động đánh bắt cá và tuyên truyền chống khai thác IUU
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm, kiểm tra hoạt động đánh bắt cá và tuyên truyền chống khai thác IUU
Chiều ngày 07/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 4. Cùng chủ trì có Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định thông qua việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường kiểm tra, giám sát; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục người dân; tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân; phối hợp với các nước, tổ chức có liên quan để xử lý; đẩy mạnh nuôi trồng thủy hải sản để hạn chế đánh bắt.

Thời gian qua, chính quyền các cấp cũng đã tích cực vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, thực thi pháp luật; nhờ đó đã đạt nhiều kết quả tích cực, các vi phạm giảm dần. Tuy nhiên, công tác chống khai thác IUU vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập cần giải quyết trong thời gian tới.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu dự hội nghị tập trung đánh giá tình hình, phân tích nguyên nhân, chỉ ra bài học kinh nghiệm, đề ra mục tiêu, nhiệm vụ thời gian tới. Theo đó, cần tiếp tục nỗ lực triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ đã và đang được thực hiện, đồng thời thuyết phục phía EC; khẳng định trách nhiệm trước nhân dân, trước đất nước, trách nhiệm với môi trường và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, tạo sinh kế, việc làm cho người dân, đồng thời bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức người dân.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, để chống khai thác IUU, gỡ "thẻ vàng" của EC, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU đã giao cụ thể nội dung, nhiệm vụ, thời gian hoàn thành, kết quả đạt được cho từng bộ, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện.

Sau 03 đợt thanh tra của EC, kết quả triển khai thực hiện chống khai thác IUU đã có sự chuyển biến; tuy nhiên vẫn còn những nhiệm vụ chậm hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự kiến, đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 4 trong tháng 10/2023.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]