Festival Huế 2010: Thành công ngoài mong đợi

  
Festival Huế đã đi đến cuối chặng đường mang đến cho TP Huế nói riêng và Việt Nam nói chung những cơ hội và thách thức mới trên con đường hội nhập và phát triển. Ngay trước khi lễ bế mạc chính thức được bắt đầu, VnMedia đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Hoà, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2010 về Festival năm nay.

 Ảnh minh họa

 Ông Ngô Hoà, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2010


- Thưa ông, với cương vị của 1 Trưởng ban tổ chức, ông có thể cho cho chúng tôi biết những nhận xét của ông về Festival Huế 2010?
 
Với chủ để của Festival năm nay là: “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”, chúng tôi luôn hướng đến 1 Festival mang tính truyền thống, hiện đại và an toàn.

Như mọi người đã biết, Festival năm nay quy tụ được hơn 70 đoàn nghệ thuật, hơn 6.500 nghệ sỹ, diễn viên của Việt Nam và 28 quốc gia khác trên thế giới. Có những đơn vị, nghệ sỹ đã tham dự Festival nhiều lần. Festival Huế 2010 cũng thu hút hơn 120.359 khách lưu trú tại các khách sạn Huế, trong đó có 28.596 khách quốc tế, chiếm 23,8%. 

Với sự cố gắng của Ban tổ chức, sự nhiệt tình của các nghệ sỹ cũng như khán giả và báo chí, cho đến bây giờ, có thể nói Festival Huế 2010 đã thành công hết sức tốt đẹp, đạt được những gì mà chúng tôi mong muốn ở 1 kỳ Festival.

- Ông có thể nói cụ thể hơn về những thành công mà Festival Huế 2010 đã mang lại?
 
Ở Festival năm nay đã có nhiều nét mới mẻ. Mỗi châu lục đều có ít nhất 1 đoàn nghệ thuật tham gia. Đó là 1 điều rất đặc biệt, khác với những lần trước. Năm nay chúng tôi cũng đã mở rộng quy mô của Festival. Không chỉ ở thành phố mà rất nhiều các hoạt động đã diễn ra ở các vùng quê nông thôn. Điều này tạo thuận lợi cho ngay cả những người dân nghèo cũng có thể tham gia Festival và có cơ hội giao lưu, tiếp cận được với các nền văn hoá khác.

Về chất lượng nghệ thuật, Festival này đã thể hiện được sự tiến bộ rõ rệt. Các chương trình rất phong phú, đa dạng, nhiều thể loại. Điều này thể hiện đúng phương châm hội tụ, giao lưu văn hoá của chúng tôi. Và các chương trình đã thu hút được rất nhiều khán giả đến thưởng thức nghệ thuật. Không khí của các buổi biểu diễn cũng diễn ra hết sức sôi động. Cả người dân Huế và khách du lịch đều sống trong không khí lễ hội thực sự. Điều này đã thu hẹp khoảng cách giữa các nghệ sỹ với khán giả. Quan trọng hơn nữa, trình độ văn hoá, dân trí của người dân cũng tăng lên rõ rệt, đó là 1 tín hiệu rất đáng mừng.

Festival Huế 2010 cũng đã chứng kiến nhiều chương trình đã được ghi vào sách kỷ lục của Việt Nam. Một điều thành công nữa không thể không nói đến, năm nay Festival diễn ra với quy mô rất rộng lớn nhưng tình hình an ninh trật tự hết sức được đảm bảo. 

Tất cả những điều đó đã mang lại thành công rực rỡ cho Festival 2010 để mọi người dân đều có thể tự hào.

- Thành công tốt đẹp, nhưng chắc chắn Festival Huế 2010 cũng đã phải gặp không ít khó khăn?
 
Khó khăn là điều khó tránh khỏi đối với những chương trình lớn như thế này. 

Khó khăn lớn nhất có lẽ là vấn đề thời tiết. Lễ khai mạc đã diễn ra trong điều kiện thời tiết mưa to. Một số tiết mục biểu diễn cũng gặp phải sự cố không mong đợi này. 

Một khó khăn nữa là Festival vẫn còn nhận được sự tài trợ, quảng bá khá hạn chế. Điều này đã tạo cho chúng tôi không ít thách thức.

- Với vấn đề thời tiết, Ban tổ chức Festival sẽ phải giải quyết nó như thế nào?
 
Với những hoạt động ngoài trời, vấn đề thời tiết là vấn đề không riêng Festival Huế mà ngay cả các lễ hội lớn trên thế giới cũng phải đối mặt. Nhưng chúng tôi có quan điểm là dù có mưa thì các chương trình cũng phải giữ đúng như kế hoạch. Chúng tôi luôn tự bảo tất cả mọi người phải chung tay, góp sức vì thành công của Festival. Và như bạn thấy đấy, Festival vẫn diễn ra tốt đẹp dù trời có mưa to đi chăng nữa.

- Xin ông cho biết những thuận lợi mà Festival Huế 2010 có được?
 
Qua mấy kỳ tổ chức, Festival Huế đã ngày càng khẳng định được đẳng cấp, thương hiệu với bạn bè trên khắp 5 châu. Nhiều lễ hội lớn trên thế giới đã biết đến và ngỏ ý muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm. Đó là một thuận lợi. 

Festival năm nay cũng nhận được sự quan tâm, chỉ đạo nhiệt tình của Trung ương, các bộ, ban, ngành và các tình thành trong và ngoài nước.

Một thuận lợi không thể không nhắc đến đó là sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của các nghệ sỹ, khách du lịch và cả những người dân Huế.

- Nhiều khách du lịch đã than phiền là họ gặp khó khăn khi di chuyển đến các địa điểm Festival diễn ra ở xa thành phố. Ông nghĩ gì về điều này?
 
Chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này và đã chỉ đạo ngành giao thông. Nhưng năng lực giao thông ở Huế còn có nhiều hạn chế. Chính vì thế việc tổ chức những chuyến xe bus đi ra các điểm ngoại thành là rất khó khăn. Nhưng tôi tin rằng đây chỉ là 1 vấn đề tạm thời. Trong tương lai, nhất là khi Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố loại 1, trực thuộc Trung ương thì khách du lịch sẽ không còn gặp khó khăn trong vấn đề đi lại nữa.

- Như vậy có thể nói Festival Huế 2010 đã thành công tốt đẹp. Vậy ông có thể “bật mí” 1 chút về Festival sẽ diễn ra vào năm 2012?
 
Festival Huế gắn với Năm du lịch quốc gia tại Huế 2012 sẽ chính thức được khai mạc vào tối ngày thứ 7 tuần đầu tiên của tháng 4/2012 (7/4/2012) trong tiết Thanh minh của mùa xuân Nhâm Thìn. 

Chủ đề của Festival 2012 vẫn là “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”. Nội dung chương trình sẽ là sự kết hợp những chương trình vốn đem lại thành công cho các kỳ Festival cũ với những chương trình mới. Cụ thể hơn thì chúng tôi chưa nói trước được vì đây là kế hoạch 2 năm. Nhưng chắc chắn Festival 2012 sẽ mang đến cho khách du lịch những sự mới mẻ. Hẹn gặp lại vào Festival 2012.

Xin cám ơn ông!

 Bản in]