Núi Túy Vân

  

Núi Túy Vân nằm về phía đông bắc huyện Phú Lộc, tên cũ là Mỹ Am Sơn, năm 1825 vua Minh Mạng đổi tên là Túy Hoa Sơn, năm 1841 vua Thiệu Trị đổi lại là Túy Vân Sơn có dựng bi ký thắng tích. Trên đỉnh núi có ngôi cổ tự. Xung quanh khu vực núi có thể tìm thấy một số di vật Champa và dấu vết của một ngôi tháp nổi tiếng của người Champa trên núi Linh Thái, một ngọn núi nằm phía Đông núi Túy Vân.

Trước đây, trong một lần chúa Nguyễn Phúc Tần (năm 1648-1687) đi qua, thấy phong cảnh thơ mộng, hữu tình, bèn lập một ngôi chùa nhỏ làm nơi cầu phúc cho người dân địa phương. Đến đời vua Minh Mạng cho xây dựng lại và đổi tên là chùa Túy Ba. Năm vua Minh Mạng thứ 17 (năm 1837), chùa được trùng tu và xây dựng thêm lầu. Đến năm Thiệu Trị nguyên niên (năm 1841), chùa được tiếp tục trùng tu và đổi tên chùa Túy Vân.

Vua Thiệu Trị liệt Túy Vân vào thắng cảnh của đất thần kinh trong bài thơ Vân Sơn thắng tích và cho khắc bia đá dựng bên chùa đặt tên “Linh Thái, Túy Vân hệ nhị quốc gia chi thắng cảnh” (Linh Thái, Túy Vân đều là thắng cảnh của quốc gia). Trên đỉnh Túy Vân, nổi lên có ngọn tháp ba tầng là Điều Ngự. Đứng ở tầng 2 và 3, chúng ta có thể nhìn thấy hết toàn cảnh của huyện Phú Lộc. Giữa lưng chừng núi là chùa chính, dưới chân núi còn có ngôi Chùa Lớn làm chỗ ở cho chư tăng, trước và sau chùa có nhiều cây lá sum suê. Đặc biệt, hai bên lối đi lên tháp Điều Ngự là hàng tam cấp dài bằng đá, hai bên có nhiều cây thông cổ thụ sừng sững với tiếng chim hót líu lo hoà quyện với tiếng ve kêu râm ran vào hạ của khu rừng gần như nguyên sinh với những ngôi miếu cổ rêu phong cổ kính. Núi Túy Vân có đỉnh cao 60m so với mặt nước đầm phá. Chùa Thánh Duyên trên núi Túy Vân đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản Văn hoá quốc gia.

Đến tham quan núi Túy Vân, du khách có thể đi theo hai đường: Từ thành phố Huế theo quốc lộ 49B xuống biển Thuận An, qua đập Hòa Duân rồi chạy thẳng khoảng 40km đến thị trấn Vinh Hiền để đến núi; hoặc từ Đà Nẵng qua quốc lộ 1A đến đoạn phía bắc đèo Phước Tượng, thuộc xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc), theo quốc lộ 49B qua cầu Tư Hiền đi thêm khoảng 3km là tới núi Túy Vân.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ