Đình làng Cổ Lão - Di tích kiến trúc nghệ thật cấp tỉnh

  
 

Đình làng Cổ Lão thuộc xã Hương Toàn, huyện Hương Trà (nay là phường Hương Toàn, thị xã Hương Trà), tỉnh Thừa Thiên Huế.

Cũng như bao làng quê khác trên mảnh đất Thừa Thiên Huế, cùng với sự hình thành làng (xã) thì các công trình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng như đình, chùa, miếu, mạo lần lượt ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân để thờ Phật, thờ phụng tổ tiên, thờ Thần thành hoàng và các vị khai canh, khai khẩn ra làng. Đó là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng của  làng xã , là nơi để người dân trong làng gửi gắm tình cảm, cầu mong cho “mưa thuận gió hòa”, “quốc thái dân an”, thể hiện niềm tin, lòng biết ơn của họ đối với các vị có công với nước, với làng Là điểm nối giữa quá khứ và hiện tại... Đình làng Cổ Lão ra đời cũng không nằm ngoài mục đích và ý nghĩa ấy.

Tuy chưa có một nguồn tư liệu khẳng định sự ra đời của Đình làng Cổ Lão vào thời điểm nào, nhưng qua nghiên cứu khảo sát thực tế tại di tích và lời truyền khẩu của các vị cao niên trong làng kể lại thì có thể đoán Đình làng Cổ Lão được hình thành sau khi Làng Cổ Lão ra đời một thời gian. Cụ thể là từ khi các vị khai canh, khai khẩn chuyển ra định cư ở xứ Trung Giang (lúc này toàn bộ dân làng chỉ mới có 30 hộ. Thời gian đầu các vị tiền bối đã xây dựng ngôi đình bằng tranh tre nứa lá, sau đó được xây lại bằng gạch. Tiếp một thời gian dài sau nữa, đình lại được sửa chữa và xây dựng bằng các loại gỗ quý như mít, lim, gõ, kiền kiền. Đình gồm 3 gian 2 chái, mái lợp ngói liệt, trên các bờ nóc, bờ dải, bờ tè... trang trí hình tượng Long, Lân, Quy, Phụng...Trên bình diện mỹ thuật, đình Cổ Lão mang phong cách và dáng dấp của một ngôi nhà rường xứ Huế.

Trải qua một thời gian dài tồn tại, Đình làng Cổ Lão chịu tác động của một số yếu tố như thiên tai, bão lũ, chiến tranh... nên  bị hư hỏng một vài chi tiết, dân làng đã tiến hành sửa chữa lại. Cụ thể là vào các năm 1936, 1955, 1958, 1962 tiến hành sửa lại một vài hạng mục như thay đòn tay, xuyên, lợp ngói và trang trí bộ tứ linh. Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 1998, con dân của làng và những người đi làm ăn xa tiếp tục cùng nhau đóng góp tiền của để đại trùng tu, xây dựng ngôi đình làng vững chắc và oai nghiêm cho tới ngày nay. Năm 2007, nền được lát gạch hoa thay cho nền đất và sơn vẽ lại phần án thờ, hậu tẩm.

Đình làng Cổ Lão là nơi thờ Thành Hoàng, thờ các vị thủy tổ có công khai canh, khai khẩn lập làng và những người có công đức với làng. Đây cũng là nơi vào các dịp lễ tế, tảo mộ, tết Nguyên đán, các ngày lễ hội con dân trong làng tề tựu về đây để tưởng nhớ công đức của các bậc tiền bối đã có công dựng làng, lập ấp. Là dịp con dân trong làng gặp mặt, giao lưu tình cảm, thắt chặt tình làng nghĩa xóm và ôn lại truyền thống hào hùng của quê hương.

Đình làng Cổ Lão được UBND tỉnh công nhận là di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh tại Quyết định số 158/QĐ-UBND ngày 20/01/2010./.


www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ